Kinh tế

- Đức là nước xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới (năm 2019, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Đức đạt hơn 1.486,4 tỷ USD tương đương khoảng 1.327,6 tỷ euro, chỉ đứng sau Trung Quốc và Hoa Kỳ).

- Nền kinh tế Đức đứng số một ở châu Âu và thứ tư trên toàn thế giới (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản). Nền kinh tế của Đức có thể so sánh với nền kinh tế của tất cả quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới.

- Đức là nơi có nhiều tập đoàn quốc tế lớn trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

- Năm 2019, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đức vào Hoa Kỳ lên tới gần 373 tỷ USD.

 
Ngôn ngữ

- Tiếng Đức có số lượng người bản ngữ lớn nhất trong Liên minh Châu Âu (nhiều hơn nhiều so với tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp).

- Tiếng Đức là một trong mười ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, và cũng là ngôn ngữ sử dụng phổ biến ở Trung Âu và Đông Âu.

- Tiếng Đức là ngôn ngữ khoa học được sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới.

- Tiếng Đức và tiếng Anh cũng tương tự. Nhiều từ trong tiếng Đức phát âm hoặc trông giống với các từ tiếng Anh. Ví dụ, một số từ sau:

Haus = house (nhà), Buch = book (sách), Finger = finger (ngón tay), Hand = hand (bàn tay), Name = name (tên), Mutter = mother (mẹ), schwimmen = swim (bơi), singen = sing (hát), windig = windy (có gió)…

- 18% sách trên thế giới được xuất bản bằng tiếng Đức và tương đối ít trong số này xuất hiện dưới dạng bản dịch tiếng Anh.

- Tiếng Đức là cửa ngõ dẫn đến một nền giáo dục đại học đẳng cấp thế giới. Điều quan trọng dành cho các bạn muốn du học Đức.

- Nhiều tác phẩm quan trọng nhất của thế giới phương Tây về triết học, văn học, âm nhạc, lịch sử nghệ thuật, thần học, tâm lý học, hóa học, vật lý, kỹ thuật và y học được viết bằng tiếng Đức và tiếp tục được sản xuất bằng tiếng Đức.

Tầm vóc

- Người Đức đứng đầu thế giới về kỹ thuật.

- 22 giải Nobel Vật lý, 30 giải Nobel Hóa học và 25 giải Nobel Y khoa đã thuộc về các nhà khoa học từ ba quốc gia lớn nói tiếng Đức, đồng thời nhiều người đoạt giải Nobel từ các quốc gia khác được đào tạo tại các trường đại học ở Đức. 13 giải Nobel Văn học đã được trao cho các nhà văn nói tiếng Đức. Bên cạnh đó, 7 người Đức và Áo đã nhận được giải Nobel Hòa bình.

 
- Thế giới những người nói tiếng Đức đã sản sinh ra một số nhà làm phim đáng kính của thế kỷ 20 - từ Fritz Lang đến Rainer Werner Fassbinder, Wim Wenders và một thế hệ đạo diễn xuyên quốc gia mới như Tom Tykwer và Fatih Akin. Các nhà làm phim Đức và Áo như Billy Wilder, Ernst Lubitsch cũng đóng góp định hình nên lịch sử của Hollywood.

- Tiếng Đức là ngôn ngữ của các thiên tài nổi tiếng thế giới như: Karl Marx, Engels, Hegel, Nietzsche, Heidegger (triết học); Albert Einstein, Heisenberg (vật lý học); Goethe, Schiller (nhà văn); Bach, Beethoven, Mozart, Schumann, Brahms, Schubert, Wagner (soạn nhạc),…

Tiếng Đức được sử dụng rất nhiều trên thế giới, bởi Đức đóng vai trò lớn trong nền kinh tế, văn hóa toàn cầu. Thế nên, không ngạc nhiên khi số lượng người học tiếng Đức ngày càng tăng, với những mục đích khác nhau, trong đó có các bạn trẻ ở Việt Nam.