1. Tiếng Đức không chỉ được nói ở Đức

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình: Tôi học tiếng Đức để làm gì? Câu trả lời là khá dễ dàng. Bởi vì có khoảng 155 triệu người nói tiếng Đức trên toàn thế giới. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Liên minh Châu Âu (27 nước) - trước cả tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, thậm chí cả tiếng Anh. Nó là ngôn ngữ chính thức ở Đức, Áo, Liechtenstein và là một trong những ngôn ngữ chính thức ở Thụy Sĩ, Luxembourg.

Tiếng Đức thuộc 10 ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đó là lý do tại sao tiếng Đức có tên trong Sách Kỷ lục thế giới năm 2006.

Giờ thì bạn đã biết, nói tiếng Đức có lợi thế như thế nào rồi nhé.

2. Được dạy phổ biến thứ ba trên thế giới

Tiếng Đức được dạy nhiều hơn tiếng Quan Thoại (Mandarin Chinese), tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha, đứng ở vị trí thứ ba trong số các ngôn ngữ được giảng dạy rộng rãi nhất. Điều này đặt tiếng Đức ngay sau tiếng Anh và tiếng Pháp.

3. Bảng chữ cái tiếng Đức có nhiều phụ âm hơn tiếng Anh

Tiếng Đức và tiếng Anh đều sử dụng các ký tự La Mã. Tuy nhiên, để chính xác hơn, tiếng Đức có thêm một phụ âm ß, đại diện cho một chữ S kép (“SS”). ß đặc biệt trong số các phụ âm tiếng Đức, ở chỗ nó không bao giờ được tìm thấy ở đầu một từ.

Mặc dù đôi khi bạn có thể thay thế “SS” cho “ß” nếu bạn đang sử dụng bàn phím không phải tiếng Đức, điều này chỉ đúng đối với một số từ nhất định. Còn thực tế, điều này đôi khi có thể dẫn đến nhầm lẫn. Ví dụ: Masse có nghĩa là "khối lượng", nhưng Maße có nghĩa là "kích thước".

Các nguyên âm a / ä, o / ö và u / ü cũng có các phím riêng trên bàn phím tiếng Đức.

4. Tiếng Anh và tiếng Đức chia sẻ 60% từ vựng của họ

Các giáo viên dạy ngoại ngữ thường chỉ ra rằng, tiếng Anh và tiếng Đức có nhiều điểm chung về vốn từ vựng, vì vậy việc học tiếng Đức không quá khó. Nếu bạn biết tiếng Anh, bạn đã đi được nửa chặng đường để nói tiếng Đức! Trong khi đó, tiếng Pháp và tiếng Anh chỉ chiếm 27% vốn từ vựng của họ.

Tuy nhiên, khi bạn học tiếng Đức, đang chìm đắm trong các ví dụ động từ bất quy tắc, việc phân tích trường hợp về giới tính… thì hai ngôn ngữ này lại dường như cách biệt nhau.

5. Có 30 phương ngữ (tiếng địa phương)

Có khoảng 30 phương ngữ tiếng Đức được sử dụng ngày nay. Mặc dù chúng không được nói phổ biến như trước, nhưng mọi người vẫn bình thường sử dụng phương ngữ ở nhà với gia đình của họ. Ở một số vùng, chẳng hạn như Bavaria và Rhineland, có nền văn hóa phương ngữ mạnh hơn nhiều so với những nơi khác.

Tất cả những người nói tiếng Đức đều nói tiếng tiếng Đức chuẩn (Hochdeutsch), được sử dụng trong văn bản và đời sống công cộng. Nhưng sử dụng Hochdeutsch không có nghĩa là bạn sang trọng. Người Đức thể hiện trình độ học vấn và đẳng cấp xã hội của họ theo những cách khác. Mặc dù tất cả các tờ báo và tạp chí chính đều được in Hochdeutsch, nhưng mỗi vùng cũng có những tờ báo nhỏ và chương trình radio bằng tiếng địa phương.

6. Ngôn ngữ Đức là nữ (!?).

Bạn có biết rằng, tiếng Đức thuộc giống cái? Phân tích rất rõ ràng cho điều này. Khoảng 46% tất cả danh từ là giống cái, hay nói cách khác, từ “die” được sử dụng bao phủ trong 46% trường hợp.

Chỉ có 34% danh từ là giống đực (“der”), và 20% còn lại là giống trung/trung tính (“das”).

7. Tất cả danh từ đều được viết hoa

Các danh từ được viết hoa trong tiếng Đức. Điều này không giống như trong tiếng Anh. Quy tắc này không chỉ áp dụng cho tên riêng.

Chú thích ảnh

Nếu bạn từng cầm một tờ báo tiếng Đức, bạn có thể sẽ bối rối khi nhìn thấy những câu văn dài chứa đầy những từ viết bằng chữ hoa. Đó là bởi vì tất cả các danh từ trong tiếng Đức đều được viết bằng chữ hoa.

8. Số chữ cái trong từ khá dài

Có những từ ngắn và dài trong tiếng Đức, nhưng bạn có biết độ dài trung bình của từ trong tiếng Đức là bao nhiêu không? Thật khó tin, một từ tiếng Đức dài trung bình 10,6 chữ cái. Từ vựng có thể xem dài nhất là:

Donaudampfschifffahrtselektrizitätenhauptbetriebswerkbauunterbeamtengesellschaft (80 chữ cái). Đề cập đến Hội nhân viên ủy quyền xây dựng nhà máy điện trọng yếu cho tàu thủy chạy hơi nước trên sông Donau!

9. Có năm cách để phát âm từ viết tắt:

Bạn có biết nhiều cách khác nhau để phát âm các từ viết tắt trong tiếng Đức? Tuy nhiên, có 5 cách phát âm chính sau đây.

     a) Phát âm từng chữ cái trong chữ viết tắt, như: ADAC, GEZ, LSD, PDF, USB hoặc DKB.

     b) Phát âm như một từ toàn bộ: AIDS, GEMA, TÜV, UFO hoặc RAM.

     c) Phát âm có thể tự do lựa chọn, như với FAZ.

     d) Từ viết tắt có thể được phát âm thành dạng dài như: Dr., MWSt, Nr.

     e) Tách chữ cái đầu tiên của chữ viết tắt khỏi phần còn lại, như: KFOR hoặc WLAN

10. Từ điển tiếng Đức đầu tiên

Chắc hẳn mọi người đều biết Anh em nhà Grimm và những câu chuyện nổi tiếng dành cho thiếu nhi của họ. Bạn cũng nên biết rằng, Anh em nhà Grimm đã cùng nhau viết nên nhiều tác phẩm vĩ đại khác, trong đó đặc biệt là cuốn từ điển tiếng Đức cổ đồ sộ đầu tiên năm 1838, đã được nhiều nhà bác học, nhà ngôn ngữ học phỏng theo, hoàn thành sau này.

11. Thời gian được tính sắp tới

Bạn cần phải cẩn thận khi dùng tiếng Đức diễn đạt về thời gian, nhất là đặt lịch hẹn với ai đó. Điều khác biệt là người Đức nói về giờ sắp tới chứ không phải giờ bạn đang ở. Nếu một người Anh yêu cầu bạn gặp nhau lúc “half three”, có nghĩa là 3 giờ 30. Ở Đức, nói “half three” có nghĩa là 2 giờ 30, hiểu theo cách “nửa ba” là đến 3 giờ. Có lẽ điều này giải thích tại sao người Đức hiếm khi đến muộn.

12. Người bạn “phiên bản lỗi”

Mặc dù tiếng Đức và tiếng Anh chia sẻ rất nhiều từ vựng, nhưng có một số bẫy vui nhộn mà trong giới học ngôn ngữ gọi vui là những người bạn “phiên bản lỗi”. Bạn nghĩ các từ có nghĩa giống nhau, nhưng không phải vậy. Dưới đây là một vài trong số những điều phổ biến nhất:

     - Gift: “món quà” (present) trong tiếng Anh, nhưng "chất độc" (poison) trong tiếng Đức.

     - Mist: “sương mù” (fog) trong tiếng Anh, nhưng "bird poo" trong tiếng Đức

     - Rat: “con chuột” (mouse) trong tiếng Anh, nhưng "lời khuyên" (advice) trong tiếng Đức

13. Chữ cái lớn hay nhỏ tạo sự khác biệt lớn

Chỉ cần thay đổi một chữ cái từ viết hoa sang viết thường, bạn có thể thay đổi ý nghĩa của câu. Tất cả các danh từ đều được viết hoa, trong khi động từ thì không. Vì vậy, bằng cách thay đổi khổ to hay nhỏ của chữ cái, bạn có thể thay đổi nghĩa của câu.

     Ví dụ, “Der gefangene Floh” có nghĩa là “con bọ chét bị bắt”. Tuy nhiên, “Der Gefangene floh” có nghĩa là “tên tù vượt ngục”!

14. 18% số sách trên thế giới bằng tiếng Đức

Đức thực sự là cái nôi của tri thức. Do đó, 18% sách trên thế giới được xuất bản bằng tiếng Đức và tương đối ít trong số này xuất hiện dưới dạng bản dịch tiếng Anh.

15. Rất logic

Đối với người học tiếng Đức là ngôn ngữ thứ hai, rất lo lắng về tất cả sự phức tạp của nó. Nhưng một trong những điều mà ngôn ngữ Đức mang lại cho mọi người là nó rất logic. Người học có thể yên tâm rằng, những nỗ lực ban đầu của họ sẽ được đền đáp xứng đáng, vì nhiều từ tiếng Đức chỉ đơn giản là từ ghép với nhau.