Các bệnh viện, viện dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc y tế luôn tìm kiếm nhân lực điều dưỡng với nhiều trình độ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Bạn có muốn trở thành một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Đức không? Hãy tìm hiểu 6 lý do sau đây để thấy được cơ hội việc làm hấp dẫn của bạn trong ngành điều dưỡng ở Đức!

Nhu cầu cao, vị trí việc làm được đảm bảo

Mặc dù có hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, máy móc hiện đại hỗ trợ, nhưng các bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế, viện dưỡng lão vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt điều dưỡng rất lớn. Ngành điều dưỡng ở Đức dự đoán có tới hơn 200.000 vị trí còn thiếu có thể phải được lấp đầy cho đến năm 2030.

Từ các năm qua, Đức đã bắt đầu sử dụng các điều dưỡng đến từ Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia,… và một số quốc gia khác để lấp đầy khoảng trống này. Với nhu cầu tuyển dụng cao như vậy, việc xin việc nghề điều dưỡng ở Đức dễ dàng hơn và bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn.

Nhu cầu về điều dưỡng luôn có ở những nơi như bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão, ký túc xá cho người tàn tật, dịch vụ xã hội ngoại trú, trung tâm phục hồi chức năng,…

Vừa học, vừa kiếm tiền

Nếu bạn muốn làm việc lâu dài trong nghề điều dưỡng ở Đức cần phải có giấy phép hành nghề chính thức của họ. Theo quy định, các yêu cầu phải được đáp ứng để được phép làm việc trong ngành điều dưỡng ở Đức: Bằng cấp được công nhận, trình độ tiếng Đức B2 hoặc B1, tình trạng sức khỏe phù hợp,…

Về Bằng cấp được công nhận: Bằng cấp điều dưỡng đạt được tại quốc gia xuất xứ của bạn phải được công nhận ở Đức. Cơ quan có thẩm quyền ở Đức sẽ kiểm tra xem liệu trình độ chuyên môn của bạn có tương đương với bằng cấp của Đức hay không. Nếu không đạt, bạn có thể tham gia một khóa học chuyển đổi để chứng minh mức độ kiến thức tương đương.

Bạn cũng có thể đăng ký học chương trình đào tạo nghề kép tại Đức chuyên ngành điều dưỡng. Điều lý thú, theo học chương trình đào tạo nghề kép, bạn không chỉ được miễn học phí mà còn được trợ cấp đào tạo trong suốt quá trình học tập.

Cân bằng cuộc sống và công việc

Đức nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Là một điều dưỡng ở Đức, bạn có thể sắp xếp ca làm việc của mình dựa trên nguyện vọng, nhu cầu của bạn.

Thông thường, các bệnh viện, cơ sở y tế thường chia 3 ca làm việc trong một ngày đêm (24 giờ). Một số bệnh viện hoặc dịch vụ chăm sóc tại nhà cũng cung cấp sự linh hoạt khi làm việc những ca đêm, sau đó là những ngày rảnh rỗi. Điều này này cho phép bạn cân đối thời gian của mình cho công việc và cuộc sống, chẳng hạn như gia đình, bạn bè và thời gian cá nhân, giúp bạn có thể làm việc vặt trong ngày hoặc đưa người thân đi chơi vào cuối tuần.

Thu nhập và phúc lợi xã hội hấp dẫn

Lương chắc chắn luôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự hài lòng trong công việc. Mức lương thường là điểm cân nhắc chính của mọi người khi muốn thay đổi vị trí. 

Nghề điều dưỡng ở Đức được biết đến là một trong những nghề được trả lương cao. Trung bình, thu nhập hằng năm của một y tá, điều dưỡng ở Đức là khoảng 32.000 - 33.000 EUR, tức là khoảng 2.700 - 2.800 EUR mỗi tháng. Số lương này thực tế khác nhau dựa trên kinh nghiệm, trình độ, khu vực, ca làm việc của bạn... Bạn mới bắt tay vào nghề không thể so sánh lương với người làm lâu năm, nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Tùy thuộc tình trạng bạn độc thân hay có gia đình, thu nhập lương cao hay thấp, bạn cũng phải nộp tỷ lệ phần trăm thuế, các loại bảo hiểm (như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, bảo hiểm tai nạn) nhất định. Dù các khoản nộp này có cao, nhưng đây là lý do Đức có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người trong nước. Hãy coi khoản đóng góp này như một sự chuẩn bị không chỉ cho sức khỏe của bạn mà còn cho cả thất nghiệp và hưu trí.

Thăng tiến nghề nghiệp, hoàn thiện bản thân

Ở Đức, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho các điều dưỡng khá tốt. Nếu bạn tích cực, cầu tiến, sau vài năm có thể tiến lên các vai trò phụ trách như trưởng nhóm. Nếu bạn tiếp tục phấn đấu lên cấp quản lý, bạn có thể lựa chọn chuyển hoàn toàn sự nghiệp sang học thuật bằng cách là người đào tạo y tá tại các trường dạy nghề.

Đức là quốc gia rất coi trọng giáo dục, mang lại nhiều cơ hội cho bạn học lên cao. Tiếp tục học và hoàn thành các chuyên ngành điều dưỡng mà bạn lựa chọn chắc chắn sẽ thúc đẩy sự nghiệp của bạn về nhu cầu và mức lương. Hầu hết các khóa học này được thực hiện bán thời gian để bạn có thể tiếp tục làm việc trong khi học.

Văn hóa quốc tế

Điểm tốt nhất của việc định cư ở nước ngoài là tiếp xúc với nền văn hóa của nó. Đức nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu về nhập cư. Nằm ở trung tâm của châu Âu, không có gì lạ khi mọi người thường đi du lịch xuyên biên giới vào cuối tuần để nghỉ ngơi. Có được visa Đức, bạn dễ dàng thực hiện điều này.

Có rất nhiều điểm đến hàng đầu ở Hà Lan, Pháp, Bỉ,… mà bạn có thể ghé thăm, chỉ cách vài giờ lái xe, đi tàu hỏa hoặc chuyến bay giá rẻ.

Cuộc sống và làm việc với người Đức cũng có thể khá khác biệt. Đức được xếp hạng top 10 về quốc gia có năng suất lao động cao nhất. Người Đức không chịu đi trễ giờ. Bạn sẽ phải thích nghi với các điều này. Những khác biệt trong văn hóa làm việc sẽ mở ra cho bạn những cách giải quyết vấn đề tại môi trường làm việc mới.

Liên hệ: Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com

+ Web: maxcare.edu.vn