Hầu hết các quốc gia đang phải đối mặt với những vấn đề khó tránh khỏi của dân số già. Số người trong độ tuổi lao động thấp không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của đất nước mà còn ảnh hưởng đến chất lượng phúc lợi và chăm sóc sức khỏe của người già trong nước.

Đức là một trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới có dân số lớn trên 65 tuổi. Đức đang cần gấp nhiều y tá, điều dưỡng được đào tạo bài bản. Không có gì ngạc nhiên khi nước này đang tích cực tuyển dụng điều dưỡng viên từ ở nước ngoài. Chính vì vậy, Chính phủ Đức có kế hoạch tạo ra hàng nghìn công việc mới và làm cho nghề này trở nên hấp dẫn hơn để nhiều người trẻ chọn học nghề điều dưỡng hơn.

Điều dưỡng viên được đào tạo như thế nào?

Ở Đức, lựa chọn phổ biến của hầu hết sinh viên là học nghề (còn được gọi là “Ausbildung”) tại một bệnh viện của Đức. Trước khi đăng ký học tại bệnh viện, bạn phải có trình độ tiếng Đức ít nhất là B2, vì bạn cần phải giao tiếp với bệnh nhân bằng tiếng Đức.

Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ này là điều cần thiết để theo học ngành điều dưỡng tại Đức với tư cách là sinh viên quốc tế. Khi bạn được chấp nhận đào tạo, bạn sẽ trải qua khóa đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong 3 năm.

Chương trình đào tạo toàn thời gian này bao gồm 2.100 giờ giảng dạy trên lớp tại trường dạy nghề (thường là tại trường đối tác của bệnh viện) và 2.500 giờ kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện, hoặc viện dưỡng lão, để học hỏi nghề nghiệp trong điều kiện thực tế.

Từ năm 2020, Đạo luật chuyên môn nghề điều dưỡng mới của Đức (Pflegeberufegesetz - PflBG) đã được thực thi. Thay vì chọn một chương trình đào tạo nghề cụ thể ngay từ đầu, các ứng viên nghề điều dưỡng và chăm sóc khác (ví dụ: lão khoa, điều dưỡng, chăm sóc nhi khoa,…) sẽ được đào tạo điều dưỡng đa khoa trong hai năm đầu tiên. Từ năm thứ ba, sinh viên sẽ có lựa chọn một lĩnh vực để đào tạo chuyên sâu.

Vào cuối khóa đào tạo, bạn phải vượt qua kỳ kiểm tra cấp tiểu bang để kết thúc thành công khóa đào tạo của bạn. Sau khi hoàn thành thời gian học việc, bạn sẽ có thể làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc bệnh nhân ngoại trú,...

Chi phí học điều dưỡng

So với một số nước láng giềng ở Liên minh châu Âu, chi phí sinh hoạt ở Đức không cao bằng. Trung bình, một sinh viên quốc tế cần khoảng 850 - 900 euro một tháng để trang trải chi phí sinh hoạt của mình, như tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, sách vở và những thứ khác.

Tất nhiên, bạn nên hiểu, con số này chỉ sử dụng để tham khảo vì các yếu tố thay đổi khác như thành phố bạn đang sống, nhu cầu lối sống của bạn cũng sẽ quyết định chi tiêu hàng tháng của bạn.

May mắn với bạn. Không giống như các quốc gia khác, nơi một sinh viên phải bỏ ra hàng chục nghìn đô la để có được bằng điều dưỡng, bạn có thể kiếm tiền ngay lập tức khi bắt đầu học nghề tại Đức. Mức trợ cấp đào tạo cho nghề điều dưỡng từ 1.000 - 1.200 euro mỗi tháng, tùy theo năm đào tạo (năm thứ 2 cao hơn năm thứ 1, năm thứ 3 cao hơn năm thứ 2), khu vực (khác nhau tùy theo các bang), cơ sở đào tạo.

Công việc của điều dưỡng

Điều dưỡng nói chung có nhiệm vụ giúp bệnh nhân phục hồi, trị liệu và chăm sóc y tế, như: giúp bệnh nhân ăn uống, sử dụng thuốc đúng cách, đo huyết áp, thay băng, hỗ trợ bệnh nhân trong các hoạt động giải trí…

Điều dưỡng làm việc trong các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão. Họ sẽ theo dõi tình trạng của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình khám và chuẩn bị phẫu thuật. Họ cũng ghi lại quá trình bệnh tật hoặc tình trạng y tế của bệnh nhân.

Điều dưỡng viên có thể cần linh hoạt thời gian vì công việc theo ca, hoặc làm việc vào cuối tuần là bình thường. Họ cũng cần phải nhạy cảm với nhu cầu và cảm xúc của người được chăm sóc, và có thể chất tốt.

Điều dưỡng viên nhận lương tháng bao nhiêu ở Đức?

Sau khi tốt nghiệp với khóa đào tạo 3 năm, mức lương khởi điểm cho các y tá, điều dưỡng chăm sóc sức khỏe có trình độ đầy đủ là khoảng 2.200 - 2.500 euro/tháng.