Trong những năm gần đây, Đức càng trở nên “hấp dẫn” hơn bởi chương trình du học thực hành đang gây “xôn xao” trong làng du học với chính sách miễn học phí, trợ cấp đào tạo và quá nhiều lợi ích đem lại từ chương trình này.

Vậy nên lựa chọn du học đại học hay du học đại học thực hành (còn gọi là chương trình đào tạo kép)? Điều này là sự trăn trở của không ít các bạn sinh viên và cũng là câu hỏi không dễ dàng giải đáp bởi vì mọi người vẫn còn nặng với quan điểm: du học đại học sẽ danh giá hơn.

Hãy cùng MAXCARE tìm hiểu xem chương trình đại học và chương trình đại học thực hành khác nhau như thế nào để bạn có lựa chọn cho đúng nhé.

Du học Đại học
Đa số các bạn sinh viên khi đi du học đều muốn học chương trình Đại học vì họ cho rằng họ sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngành học, sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm được một công việc danh giá, có được một sự nghiệp vững chắc và mức lương cao hơn so với du học đại học thực hành.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho chương trình du học đại học Đức không hề nhỏ, thời gian đào tạo kéo dài từ 5-6 năm, sau khi tốt nghiệp đa phần các bạn sẽ khó tìm được việc làm bởi vì phần lớn thời gian đào tạo là lý thuyết và nghiên cứu, thiếu tính thực tiễn.

Có rất nhiều bạn được gia đình đầu tư tiền bạc cho chương trình du học Đại học nhưng sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm hoặc đang học thì nguồn kinh phí cạn nên bắt buộc phải chuyển sang chương trình đại học thực hành.

Đại học thực hành
Nếu chương trình đại học Đức thiên về nghiên cứu chuyên sâu thì chương trình đại học thực hành là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đào tạo gắn liền với yếu tố thực tiễn, giúp sinh viên có tay nghề chuẩn trong công việc.

 
Đại học thực hành tập trung đào tạo vào kiến thức chuyên môn nên thời gian học được rút ngắn trong khoảng 3-3,5 năm. Đây là một lợi thế vì sau khi ra trường 100% các bạn có việc làm ổn định. Tất cả những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng các bạn đã được đào tạo chuẩn ngay khi đang học nên các bạn sẽ không gặp khó khăn trong công việc sau khi ra trường.

Một ưu điểm lớn mà không phải chương trình đại học nào cũng có được đó là các bạn được trợ cấp đào tạo từ 800 – 1.100 Euro/tháng, được xếp giờ thực hành và nhận thêm lương thực hành từ 300 – 500 Euro/tháng. Ngoài ra, chi phí ăn ở sinh hoạt đều được nhà nước và doanh nghiệp trợ cấp.

Đây cũng là lý do mà hơn 70% sinh viên quốc tế lựa chọn chương trình đào tạo này. 

Tuy nhiên, một rào cản lớn nhất khiến cho các bạn phân vân trong việc lựa chọn chương trình Đại học thực hành đó là quan điểm: đây là chương trình đào tạo nghề.

Lời khuyên của MAXACRE dành cho bạn đó là: Từ trước đến giờ du học Đại học là con đường dẫn đến thành công, tuy nhiên nó không phải là con đường duy nhất mà còn có những con đường khác phù hợp hơn nếu như bạn biết được mục tiêu của bản thân, khả năng tài chính của gia đình và vạch ra đúng lộ trình tương lai của mình.

Nếu gia đình bạn thoải mái về tài chính thì bạn có thể nghĩ đến con đường du học đại học. Mặt khác, nếu bạn gặp khó khăn về tài chính thì lựa chọn du học đào tạo nghề kép là sự lựa chọn khả thi nhất.

Khi đi du học chắc hẳn các bạn đã đề ra cho mình một mục tiêu cụ thể và 2 yếu tố quyết định để bạn lựa chọn nên du học đại học hay du học đại học thực hành đó là bài toán chi phí du học, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.