Nghe tiếng Đức nhiều nhất có thể

Khi còn là một đứa trẻ, bạn phải nghe rất nhiều trước khi nói được từ đầu tiên. Khi học ngoại ngữ, bạn cũng phải nghe rất nhiều trước khi nói. Vậy nên, hãy nghe thật nhiều tiếng Đức bằng cách xem các kênh, video học tiếng Đức có phụ đề, nghe các bài hát của các ban nhạc Đức,… bạn sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất. Điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Đức trong bạn.

Nói tiếng Đức nhiều nhất có thể

Nói là kĩ năng khó, nhất là chưa có vốn từ vựng nhiều. Do đó, bạn cần phải luyện tập kĩ năng này thường xuyên. Hãy tranh thủ trao dồi kỹ năng này khi gặp người Đức hay bạn bè. Khi mà bạn không có ai cùng nói chuyện, đơn giản là hãy tự nói chuyện với chính bản thân mình.

Học từ theo phương pháp song song

Tiếng Việt và tiếng Đức đều dùng hệ chữ cái Latinh, vì thế chúng ta có lợi thế trong nhận dạng mặt chữ. Các bạn đã có vốn tiếng Anh nhất định, việc này còn trở nên dễ dàng hơn, bởi tiếng Anh và tiếng Đức có nhiều từ có mặt chữ gần giống nhau. Ví dụ như der garten (garden), schule (school), schwimmen (swim),… Vì vậy, có thể học từ mới tiếng Đức thông qua tiếng Anh, như vậy sẽ bổ trợ, giúp bạn tiếp thu từ vựng mới thuận tiện hơn.

Cố gắng giao tiếp tiếng Đức khi có thể

Đọc sách, truyện tranh thiếu nhi bằng tiếng Đức

Sách và truyện tranh thiếu nhi được viết với ngôn ngữ đơn giản, mỗi đoạn thường có kèm theo tranh, ảnh tương ứng. Một vài quyển truyện thiếu nhi thậm chí còn có song ngữ. Điều đó rất phù hợp với những ai đang học tiếng Đức.

Viết list mua sắm, đồ vật bằng tiếng Đức

Nắm vững nhiều từ vựng trong cuộc sống hằng ngày rất quan trọng trong học tiếng Đức. Hãy thử cố gắng ghi lại list mua sắm hằng ngày hoặc các ghi chú khác bằng tiếng Đức. Hoặc viết tên các đồ vật bằng tiếng Đức vào tờ giấy nhỏ, rồi dán lên các đồ vật đó xung quanh bạn. Việc này có thể mất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn các bạn sẽ học được rất nhiều từ đó.

Viết list mua sắm bằng tiếng Đức

Nghĩ các tình huống và sẽ nói gì trong trường hợp ấy

Các bạn hãy suy nghĩ, trong một số tình huống nào đó (hỏi tên đường, điểm mua sắm,…) các bạn sẽ cần nói từ gì và tra cứu chúng trong từ điển. Sau đó, hãy viết thành một đoạn hội thoại và đọc lên một vài lần. Vậy là bạn đã sẵn sàng cho một số tình huống rồi!

Sử dụng từ điển

Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40.000 - 50.000 từ sẽ thích hợp với người mới bắt đầu học tiếng Đức. Nhưng chúng ta cần sử dụng từ điển một cách hợp lý. Không nên học một từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ, như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu, vừa rèn khả năng tư duy.

Học cách nhận biết giống của danh từ

Giống như một số ngôn ngữ Latinh khác (như tiếng Pháp, tiếng Nga), tiếng Đức áp dụng giống đực hoặc giống cái cho mỗi danh từ cụ thể. Ví dụ, dùng der trước danh từ giống đực, die trước danh từ giống cái và das cho danh từ trung tính. Nhiều người khi mới học tiếng Đức không để tâm tới việc này nên thường gặp nhiều lỗi sai trong diễn đạt cũng như nghe - hiểu.

Cần kiên trì

Khi mới bắt đầu, nếu nói không đúng ngữ pháp, cũng không tệ, khi các bạn không biết chính xác giống của từ. Điều quan trọng nhất là mọi người có thể hiểu bạn. Các bạn nên kiên trì, vì học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một, ngày hai có được. Bên cạnh việc tự học thì học nhóm cùng các bạn và được sự giúp đỡ của thầy cô giáo có chuyên môn, kinh nghiệm, chắc chắn giúp bạn tiếp thu tiếng Đức nhanh hơn.

Chúc các bạn học tiếng Đức thành công!