Sinh viên tốt nghiệp kiếm được nhiều tiền nhất ở Baden-Württemberg
Theo báo cáo lương mới nhất từ ​​cổng thông tin việc làm StepStone.de, những sinh viên mới tốt nghiệp ở Baden Wurtemberg kiếm được trung bình hơn 9.000 euro mỗi năm so với các đồng nghiệp của họ ở Sachsen .

Bang phía tây nam, mức lương khởi điểm trung bình đạt 47.800 euro mỗi năm, chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các Bang liên bang của StepStone. Theo sau là láng giềng Bavaria với mức lương khởi điểm trung bình là 47.400 euro và Hesse nơi sinh viên tốt nghiệp mang về nhà 46.400 euro mỗi năm khi bắt đầu sự nghiệp.

Cùng với Sachsen là Sachsen-Anhalt, mức lương khởi điểm trung bình là 39.400 euro mỗi năm và Thuringia (40.100 euro). Cả hai bang miền đông này đều giảm xuống dưới mức trung bình toàn quốc, năm nay là 45.400 euro mỗi năm, một mức tăng nhẹ so với báo cáo năm ngoái.

Mức lương khởi điểm cao không hẳn do yếu tố khu vực mà còn do một số ngành nhất định

Mức lương khởi điểm ở Leipzig thấp hơn đáng kể so với Stuttgart 
Theo nghiên cứu, có sự khác biệt rõ ràng không chỉ giữa các bang liên bang, mà còn giữa các thành phố. Trong số 10 thành phố đông dân nhất của Đức, mức lương khởi điểm cao nhất được công bố ở Stuttgart, nơi sinh viên tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp với mức lương trung bình hàng năm là 49.400 euro. Xếp thứ hai là Munich (48.400 euro) và xếp thứ ba là Frankfurt am Main (47.600 euro). 

Cuối cùng là Leipzig, nơi tổng mức lương trung bình hàng năm cho các chuyên gia trẻ là 38.300 euro - thấp hơn 11.000 euro mỗi năm so với ở Stuttgart. Tuy nhiên, khi xem xét sự khác biệt giữa các khu vực về chi phí sinh hoạt, sự khác biệt có vẻ ít kịch tính hơn. 

Các ngành công nghiệp có thu nhập cao nhất ở Đức
Sự khác biệt về mức lương khởi điểm không thể chỉ do các yếu tố khu vực, sinh viên tốt nghiệp trong một số ngành nhất định cũng có mức lương khởi điểm cao hơn nhiều ở Đức. 

Theo phân tích của StepStone, mức lương cao nhất là dành cho những người khởi nghiệp trong ngành sản xuất Ô tô, kỹ thuật hàng không vũ trụ, dược phẩm, hóa chất và chế biến dầu khí. Nhân viên tốt nghiệp ngành ngân hàng cũng nằm trong số những người có thu nhập cao nhất. 

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những nơi như Baden-Württemberg - trung tâm công nghệ và nghiên cứu hay Frankfurt quê hương của ngân hàng là những nơi tự hào về mức lương trung bình cao. 

So sánh lương giữa các trường đại học: mức lương khởi điểm cao nhất là 53.000 euro được trao cho sinh viên tốt nghiệp Đại học Stuttgart, tiếp theo là bốn trường đại học kỹ thuật (TU Darmstadt, OTH Regensburg, TM Munich và TU Braunschweig).