Các yếu tố quan trọng với người lao động khi lựa chọn công việc

Do tình hình thiếu hụt công nhân lành nghề ở Đức, nên việc thu hút nhân viên có trình độ chuyên môn ngày càng trở thành thách thức đối với các nhà tuyển dụng. Viện Xu hướng (Trendence Instituts) đã khảo sát hơn 25.000 sinh viên tốt nghiệp với thời gian trung bình là 8 năm, được hỏi để chọn ra những nhà tuyển dụng phổ biến nhất ở Đức. Kết quả của nghiên cứu được tổng hợp trong Trendence Professional Barometer 2021, chỉ dành riêng cho “Die Welt”.

Nhân viên tham gia cuộc khảo sát được hỏi xem yếu tố nào quan trọng nhất khi chọn nơi làm việc. Kết quả cho thấy 10 yếu tố quan trọng nhất khi chọn một công việc là:

- Phong cách lãnh đạo tốt.

- Đối xử với nhân viên.

- Đồng nghiệp thân thiện.

- Môi trường tốt để phát triển cá nhân.

- Nhiệm vụ công việc thú vị.

- Có thể làm việc độc lập.

- Mức lương tốt.

- Đảm bảo việc làm.

- Cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.

- Cơ hội đào tạo.

Tầm quan trọng của đảm bảo việc làm đã tăng lên đáng kể trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Năm 2021, 54% (vị trí thứ 8) người được hỏi chọn đảm bảo việc làm là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một công việc, so với năm 2020 chỉ có dưới 40% chọn nó là một yếu tố quan trọng.

Các nhà tuyển dụng phổ biến nhất ở Đức

Đứng đầu trong số các nhà tuyển dụng phổ biến nhất ở Đức năm 2021 là tập đoàn ô tô BMW. Điều này không lạ khi ngành công nghiệp ô tô đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Đức. Tiếp theo BMW là các hãng PorscheAudi.

Ở các vị trí tiếp theo là các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp dược phẩm, nhìn chung hoạt động khá tốt trong giai đoạn đại dịch Covid-19, gồm các hãng BASF, Bayer, Roche, và nhà sản xuất vắc xin BioNTech.

Đáng ngạc nhiên là Amazon và Deutsche Bahn đã tăng đáng kể trong bảng xếp hạng, lọt vào top 10. Amazon (tập đoàn công nghệ Mỹ) và Deutsche Bahn (công ty vận tải công công của Đức) đã cải thiện đáng kể trong bảng xếp hạng, với Deutsche Bahn nhảy từ vị trí thứ 55 vào năm 2020 lên vị trí thứ 9; Amazon nhảy từ vị trí thứ 40 vào năm 2020 cũng đứng ở vị trí thứ 9 trong năm nay.

Làm việc cho các công ty công nghệ thông tin vẫn là mong muốn của nhân viên. Trong một bảng xếp hạng riêng, các cuộc khảo sát của Viện Xu hướng cho thấy các nhà tuyển dụng nào đang có nhu cầu đặc biệt trong lĩnh vực này. Nổi bật trong lĩnh vực này có các công ty công nghệ lớn như: Google, Amazon, Apple, Microsoft. Tiếp theo là SAP và BMW Group.

 

                                                          (Theo iamexpat.de, focus.de)