1. Xe đạp

Biểu tượng xe đạp trên làn đường dành cho xe đạp

Đi xe đạp rất phổ biến với người Đức, đặc biệt là với học sinh. Bởi vì: đi xe đạp vừa rẻ, vừa tốt cho sức khỏe lại bảo vệ môi trường và rất thiết thực nhất là trong thành phố. Cách di chuyển nhanh nhất từ nơi này đến nơi khác là đi bằng xe đạp. Người đi xe đạp sẽ không gặp khó khăn khi đỗ xe, không bị kẹt xe và không phải chờ chuyến xe tiếp theo. Hầu hết các thành phố đều có những con đường được đánh dấu đặc biệt dành cho người đi xe đạp và rất nhiều khán đài để bạn có thể đậu xe đạp của mình. Đối với người Đức, xe đạp không chỉ là phương tiện giao thông hàng ngày. Nhiều người đi du lịch bằng xe đạp ở vùng nông thôn với bạn bè hoặc gia đình vào cuối tuần.

2. Xe buýt và xe lửa

 

Hệ thống giao thông công cộng trong thành phố được gọi là “giao thông công cộng địa phương” (ÖPNV), bao gồm xe buýt và xe lửa (tàu điện ngầm, tàu ngoại ô và xe điện).

Bạn có thể lấy bản đồ các tuyến xe buýt và xe lửa chạy từ các điểm dịch vụ của thành phố hoặc các công ty vận tải, tại ga xe lửa hoặc tại văn phòng thông tin du lịch. Bạn có thể tìm lịch trình, thời gian khởi hành và thời gian đi ở tất cả các điểm dừng. Xe buýt và xe lửa thường khởi hành đúng giờ. Vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ thường ít xe buýt và xe lửa hơn so với ngày thường.

Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng đều yêu cầu bạn phải mua vé trước khi đi. Có nhiều cách khác nhau để mua: máy bán hàng tự động tại điểm dừng hoặc trên sân ga, trên tàu hoặc với tài xế (chủ yếu là trên xe buýt). Tại các máy bán vé giao thông địa phương, đôi khi bạn chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt (đôi khi bằng tiền xu). Nhiều máy cũng chấp nhận thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

3. Tàu hỏa

 

Di chuyển bằng tàu hỏa ở Đức thường nhanh chóng và thuận tiện. Vé tàu nhanh (Intercityexpress (ICE), Intercity (IC) hoặc Eurocity (EC)) đắt hơn vé phương tiện địa phương. Giao thông địa phương bao gồm Interregio (IRE), Regional Express (RE), Regionalbahn (RB) cũng như xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm và ngoại ô.

Di chuyển bằng tàu hỏa nhìn chung không hề rẻ, đặc biệt nếu bạn muốn đi du lịch tự túc. Bạn có thể tiết kiệm tiền nếu mua vé trước càng lâu càng tốt. Bạn có thể thực hiện việc này tại quầy ở ga tàu, tại các máy móc hoặc trên trang web Deutsche Bahn . Thường có những ưu đãi rẻ hơn khi đặt phòng trực tuyến.

Nếu đi tàu thường xuyên hơn, bạn nên mua BahnCard 25 hoặc BahnCard 50. Với thẻ này, bạn tiết kiệm được 25 hoặc 50 phần trăm cho tất cả các chuyến đi tàu. Ngoài ra còn có nhiều ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như “Chúc bạn có vé cuối tuần vui vẻ”, với tối đa năm người có thể đi trên phương tiện giao thông địa phương trong cả ngày vào cuối tuần. Một ưu đãi không tốn kém khác là "Quer-Durch-Land-Ticket". Điều này cho phép bạn đi du lịch với tối đa bốn người bạn trong một ngày trên tất cả các chuyến tàu trong khu vực qua Đức.

4. Xe buýt đường dài
Có rất nhiều tuyến xe buýt kết nối các thành phố của Đức với nhau hoặc đi đến các điểm đến ở các nước Châu Âu khác. Xe buýt đường dài là một giải pháp thay thế rẻ cho tàu hỏa. Bạn có thể đặt vé trên Internet.

5. Đi chung xe
Đi chung xe rất phổ biến với sinh viên. Nguyên tắc rất đơn giản: một tài xế lái xe theo tuyến đường định trước sẽ cung cấp không gian trống trong xe. Tất cả các hành khách sau đó chia sẻ chi phí xăng dầu. Đi chung xe không chỉ rất rẻ, bạn còn thường xuyên gặp gỡ những người thú vị khác. Bạn có thể tìm thấy các đề nghị này trên Internet. Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể gửi đề nghị và yêu cầu này trong các group của trường.

6. Xe hơi

 

Nếu bạn muốn lái xe ô tô ở Đức, bạn cần có giấy phép lái xe có giá trị tại Đức. Điều này áp dụng cho tất cả các giấy phép lái xe từ một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên sẽ chỉ có vài quy tắc đặc biệt có thể áp dụng ở các quốc gia khác. Bạn có thể tìm hiểu điều này tại văn phòng cấp giấy phép lái xe ở thị trấn hoặc trên trang web của ADAC (Câu lạc bộ Ô tô Đức Tổng hợp).

Giới hạn rượu chung ở Đức là 0,5. Có quy định cấm tuyệt đối rượu bia đối với người lái xe dưới 21 tuổi. Nếu bạn vượt quá giới hạn cồn, bạn có thể bị mất bằng lái xe.

7. Taxi
Taxi tương đối đắt ở Đức. Có nhiều mức giá khác nhau ở mỗi thành phố. Mức giá cơ bản thường từ 2,50 đến 3,50 euro. Nếu bạn có thể chia sẻ giá vé với bạn bè, đi taxi có thể là một lựa chọn, đặc biệt khi bạn bị lỡ chuyến xe buýt đêm hoặc chuyến tàu cuối cùng thì giải pháp chia sẻ giá vé taxi là lựa chọn tốt nhất.