Các trường đại học tốt nhất của Đức

Trường Đại học Ludwig-Maximilians-Universität München

Times Higher Education (THE) công bố danh sách hàng năm 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới, trong đó có 7 trường đại học của Đức được xếp hạng trong top 100 này:

·       Ludwig-Maximilians-Universität München (32)

·       Technische Universität München (44)

·       Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg (47)

·       Humboldt-Universität zu Berlin (67)

·       RWTH Aachen (87)

·       Eberhard-Karls-Universität Tübingen (89)

·       Charité-Universitätsmedizin Berlin (90)

Các trường đại học sáng tạo nhất của Đức

Trường Đại học Nürnberg-Erlangen

Năm 2019, 23 trường đại học của Đức được Reuters đưa vào danh sách 100 trường Đại học sáng tạo nhất Châu Âu. Hãng tin Reuters tổng hợp bảng xếp hạng dựa trên mười tiêu chí, bao gồm số lượng hồ sơ đăng ký bằng sáng chế và trích dẫn tài liệu nghiên cứu. Đây là ba vị trí hàng đầu:

·       Đại học Nürnberg-Erlangen (2)

·       Đại học Kỹ thuật Munich (7)

·       Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg (11)

Trường đại học Đức sản sinh ra nhiều người đoạt giải Nobel nhất

Trường Đại học Kỹ thuật Munich

Đại học Kỹ thuật Munich cho đến nay đã đào tạo ra 16 người đoạt giải Nobel vật lý, hóa học và y học, các trường Đại học Heidelberg và Göttingen mỗi trường có 14 người.

Trường đại học lớn nhất của Đức

Trường Đại học Fernuniversität Hagen

Đại học Fernuniversität Hagen, khoảng 75.000 sinh viên hiện đang theo học tại trường đại học giáo dục từ xa do nhà nước tài trợ duy nhất của Đức ở Hagen.

Trường đại học lâu đời nhất của Đức

Trường Đại học Heidelberg

Được thành lập vào năm 1386, Đại học Heidelberg (tên ban đầu là Ruperto Carola) là trường đại học lâu đời nhất ở Đức và lâu đời nhất ở Châu Âu. Đây là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu và cũng là nơi có Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức. 

Các lĩnh vực chuyên môn khác là sinh học thần kinh, vật lý, hóa học, toán học và luật. Đại học Heidelberg là trường đại học đầu tiên của Đức thành lập chi nhánh ở nước ngoài; ở Santiago de Chile, New York, Kyoto và Delhi.

Trường đại học quốc tế nhất của Đức

Barenboim-Said-Akademie

Gần một trong bốn sinh viên tại Đại học Kỹ thuật Munich đến từ nước ngoài. Theo bảng xếp hạng THE 2019, TUM có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất, ở mức 24%. 

Tuy nhiên, kỷ lục gia này là một trường đại học âm nhạc tư nhân nhỏ ở Berlin: vào đầu năm học 2016, không dưới 97% trong số 37 sinh viên của Barenboim-Said-Akademie đến từ một quốc gia khác ngoài Đức.

Trường đại học đẹp nhất

Trường Đại học Rostock

Đại học Rostock, thành lập năm 1419, là một trường đại học tổng hợp công lập duy nhất tại thành phố, được mệnh danh là trường đại học thân thiện nhất nước Đức, và nằm trong top 15 của những trường đại học đẹp nhất thế giới. Đây là nơi có bề dày lịch sử lâu đời và có truyền thống trong việc nghiên cứu khoa học.

Trường có 4 trụ sở trong thành phố với rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ gần 100 quốc gia khác nhau và được đầu tư cơ sở vật chất tốt nhất với hơn 500 triệu Euro, đến nay số tiền đầu tư đã tăng lên 750 triệu.