Mức lương theo khu vực, tiểu bang của Đức

Cộng hòa liên bang Đức bao gồm 16 tiểu bang. Năm 2021, theo khảo sát của Gehalt.de, nếu tính cả từ vị trí lãnh đạo đến tất cả nhân viên, các doanh nghiệp ở bang Baden-Württemberg trả lương cao nhất, với mức lương trung bình hơn 46.000 euro, cao hơn khoảng 8% so với mức trung bình toàn quốc.

5 bang có mức lương cao nhất ở Đức: Baden-Württemberg (46,620 euro), Hessen (46.329 euro), Hamburg (45,571 euro), Bayern (45.124 euro), Nordrhein-Westfalen (43,829 euro).

Trong khi 5 bang có mức lương thấp nhất (đều nằm ở phía đông nước Đức) là: Mecklenburg-Vorpommern (33,690 euro), Sachsen-Anhalt (34,784 euro), Brandenburg (35,077 euro), Sachsen (35.228 euro), Thüringen (35,852 euro).

Thủ phủ của Baden-Württemberg cũng đứng đầu khi nói đến các thủ phủ của tiểu bang trả lương cao, với các nhân viên ở Stuttgart kiếm được lương cao nhất. Công nhân lành nghề và giám đốc điều hành cũng tìm thấy mức lương cạnh tranh nhất ở Stuttgart.

5 thủ phủ có mức lương cao nhất ở Đức: Stuttgart (bang Baden-Württemberg) - 54.012 euro, München (bang Bayern) - 53,662 euro, Düsseldorf (bang Nordrhein-Westfalen) - 50,626 euro, Wiesbaden (bang Hessen) - 49,611 euro, Hamburg - 45,780 euro.

Trong khi đó, thủ phủ của các bang phía đông có mức lương thấp nhất: Schwerin (bang Mecklenburg-Vorpommern) - 34,551 euro, Magdeburg (bang Sachsen-Anhalt) - 36.089 euro, Potsdam (bang Brandenburg) - 36,616 euro, Erfurt (bang Thüringen) - 36,806 euro, Dresden (bang Sachsen) - 37.199 euro.

Tóm lại, như bạn thấy, mức lương ở Đức phụ thuộc vào khu vực tiểu bang của Đức. Mức lương cao nhất nhận được chủ yếu ở khu vực phía Nam của Đức (bang Baden-Württemberg, Hessen, Bayern, Hamburg, Nordrhein-Westfalen,…). Trong khi việc làm ở các bang miền Đông nước Đức (như Mecklenburg-Vorpommern, Brandenburg, Sachsen-Anhalt) có mức lương thấp hơn nhiều so với những công việc ở các bang miền Tây.

Mức lương tùy theo quy mô doanh nghiệp

Tại các doanh nghiệp lớn hơn, mức lương cao hơn đáng kể so với mức lương tại các doanh nghiệp nhỏ trong cùng ngành nghề. Ví dụ, lương của bác sĩ trong doanh nghiệp có hơn 1.000 lao động chênh lệch 30% so với lương của bác sĩ ở doanh nghiệp có dưới 500 lao động.

Đối với mức lương của các kỹ sư trong các điều kiện tương tự, nó có thể thay đổi lên đến 10%.

Mức lương tùy thuộc vào trình độ học vấn

Trình độ học vấn cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ tiền lương, thu nhập. Học vấn càng cao thì mức lương càng cao. Bạn có bằng cấp tay nghề cao, thu nhập sẽ cao hơn lao động phổ thông.

Mức lương theo ngành, nghề

Mức lương cũng tùy thuộc vào ngành nghề mà người đó làm việc.

Rõ ràng có sự tác động khách quan đến mức lượng theo ngành nghề. Chẳng hạn, dịch bệnh Coronavirus đã tác động mạnh đến ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, giải trí… khiến thu nhập của nhân viên trong ngành này bị giảm thấp, chỉ khoảng 30,000 - 32,200 euro.

Trong khi các ngành công nghệ sinh học, dược phẩm, thiết bị y tế… nằm trong số những ngành có mức lương cao nhất, lên đến hơn 60.000 euro. Điều này dễ hiểu vì các chuyên gia trong lĩnh vực này ngày càng được săn đón để ứng phó với đại dịch và nghiên cứu phát triển vắc xin của Đức.

Các công việc được trả lương cao cũng thuộc lĩnh vực ngân hàng, kỹ thuật, cơ khí, sản xuất ô tô, đóng tàu, điện - điện tử, viễn thông - công nghệ thông tin. Ngành chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng cũng có nhu cầu nhiều hơn và lương khá tốt, do sự gia tăng dân số già ở Đức…

Đến đây, chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ, nên chọn công việc theo chuyên môn của mình hay theo mức tiền lương?

Điều quan trọng là bạn hài lòng với công việc của mình, vì bạn sẽ tiếp tục làm công việc đó trong nhiều năm. Hầu hết mọi người đều hạnh phúc khi làm việc với niềm đam mê, yêu thích. Còn gì tuyệt hơn khi bạn làm việc mà bạn thích, có đồng nghiệp dễ mến, môi trường công việc không quá căng thẳng, có một mức lương khiến bạn hài lòng. Điều đó có nghĩa là: lương không hẳn là yếu tố để bạn lựa chọn công việc.

Tuy nhiên, nếu bạn dao động giữa hai ngành nghề cần lựa chọn, tiền lương tất nhiên có thể là một yếu tố để bạn ra quyết định.