Xuất phát từ nhu cầu cao về điều dưỡng, y tá tại CHLB Đức, các chính sách ưu đãi của Chính phủ và cơ sở y tế của Đức được đưa ra trong các năm qua nhằm thu hút nguồn nhân lực từ các nước khác. Tuy nhiên, nhu cầu về điều dưỡng vẫn tiếp tục tăng cao.

Mới đây, Bộ Y tế Liên bang Đức (BMG) vừa đưa ra thông tin đáng chú ý: Hỗ trợ đặc biệt đến 6.000 euro cho mỗi ứng viên điều dưỡng, y tá khi đăng ký tham gia, chấp nhận làm việc lâu dài tại Đức.

Chủ trương này của BMG nhằm hỗ trợ các cơ sở chăm sóc sức khỏe tại Đức thường trong tình trạng thiếu nhân viên điều dưỡng cần thiết từ nước ngoài. Do sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao, việc mở rộng tuyển dụng nhân viên điều dưỡng từ nước ngoài là cơ hội để các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể lấp đầy vị trí việc làm điều dưỡng tại Đức, nhằm thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho người có nhu cầu.

Song song với việc hỗ trợ 6.000 euro cho mỗi ứng viên điều dưỡng, y tá đi làm việc tại Đức, chương trình hỗ trợ còn cải tiến các thủ tục như quy trình đăng ký nhập cảnh, công nhận nghề nghiệp, cấp giấy phép cư trú và làm việc, hòa nhập về chuyên môn… cho các ứng viên đi làm.

Việc thanh toán các khoản hỗ trợ theo chương trình này có thể thực hiện đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Khoản hỗ trợ này từ Đức có thể được thanh toán theo từng đợt như: nộp hồ sơ, đào tạo tiếng Đức B2, nhập cảnh vào Đức, cấp phép sử dụng chức danh nghề nghiệp, chấp nhận làm việc lâu dài, ký hợp đồng lao động chính thức.

Dân số Đức đang trong tình trạng già hóa, số lượng người nghỉ hưu tăng,… khiến những người có nhu cầu được chăm sóc ngày càng gia tăng trong xã hội. Một vài con số về nghề điều dưỡng ở Đức sẽ cho bạn thấy nhu cầu cao về điều dưỡng, y tá tại Đức:

- Hiện có hơn 150.000 điều dưỡng người nước ngoài đang làm việc tại Đức.

- Đến năm 2030, Đức cần đến khoảng 300.000 điều dưỡng để bổ sung cho các vị trí việc làm còn thiếu.

- Năm 2019, số lượng bệnh viện ở Đức là hơn 1.900 bệnh viện.

- Năm 2019, số lượng viện dưỡng lão ở Đức khoảng 15.380, trong đó 8.115 của các tổ chức phi lợi nhuận, 6.570 là viện dưỡng lão tư nhân, 695 thuộc về công lập.

- Dịch vụ chăm sóc ngoại trú ở Đức: 14.700 cơ sở…

Bạn có thể trở thành một điều dưỡng viên ở Đức không. Điều đó nằm trong khả năng của bạn nếu bạn có trình độ chuyên môn phù hợp, tiếng Đức B2, và yêu thích công việc.

Liên hệ: Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com

+ Web: maxcare.edu.vn