1. Đảm bảo an toàn cho bản thân

1. Các số điện thoại khẩn cấp:

⦁ 110 cho các trường hợp khẩn cấp cần cảnh sát (Số khẩn cấp quốc gia).

⦁ 112 cho các trường hợp khẩn cấp về y tế và hỏa hoạn (Số khẩn cấp Châu Âu).

2. Tránh các góc tối hoặc đường phố vào ban đêm.

3. Đặc biệt chú ý khi rút tiền từ máy ATM.

4. Không đi bộ một mình vào ban đêm.

5. Cẩn thận với nạn móc túi.

Nếu bạn gặp các vấn đề sức khỏe cần được chăm sóc y tế, không khẩn cấp đến mức phải đến bệnh viện nhưng không thể đợi đến khi gặp được bác sĩ. Bạn hãy gọi số 116 117.

Xem thêm: Số điện thoại khẩn cấp ở Đức: Khi nào gọi 112? Khi nào gọi 116 117?

2. Bảo hiểm du học sinh tại Đức

Mọi người sống ở Đức đều phải có bảo hiểm y tế. Sinh viên quốc tế cũng cần có bảo hiểm y tế. Vì vậy, bạn phải có bảo hiểm khi đăng ký vào trường đại học.

Đối với điều đó, bạn có một số tùy chọn:  

1. Sử dụng bảo hiểm y tế từ đất nước của bạn. Tình huống này áp dụng cho sinh viên đến từ EU (bạn cần yêu cầu Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Châu Âu – EHIC từ quốc gia của bạn) và một số quốc gia khác mà Đức có thỏa thuận như vậy.

2. Mua bảo hiểm y tế theo luật định của Đức, bạn sẽ mất khoảng 110 EUR mỗi tháng. 

3. Chọn bảo hiểm y tế từ một nhà cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân ở Đức.

4. Chọn một nhà cung cấp chuyên về bảo hiểm học sinh như AON. Bảo hiểm này bao gồm bảo hiểm nha khoa cho học sinh, hỗ trợ khẩn cấp, tài sản cá nhân và bảo hiểm du lịch cho học sinh.

5. Chọn tham gia bảo hiểm y tế do DAAD (Dịch vụ trao đổi học thuật Đức)  cung cấp.

 

3. Dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế

Trường đại học của bạn là nơi mà bạn có thể tìm thấy các dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong suốt những năm học đại học. Trường thường có các dịch vụ về sức khỏe tâm thần, hỗ trợ học tập, hỗ trợ ngôn ngữ và các dịch vụ khác.  

Bạn nên tìm những văn phòng sau trong trường của bạn:

- Văn phòng Quốc tế: điểm liên lạc đầu tiên dành cho sinh viên quốc tế, bạn có thể tìm thấy sự hỗ trợ về nghiên cứu quốc tế.

- Văn phòng Đăng ký Đại học: giải quyết các nhiệm vụ của quản trị viên chung. 

- Hội sinh viên: một tổ chức sinh viên đại diện và bảo vệ quyền lợi của sinh viên. Mỗi trường đại học có Hội sinh viên riêng, là một phần của FZS- Liên đoàn sinh viên tự do. 

Các tổ chức khác có những hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế ở Đức: 

DAAD - German Academic Exchange Service: tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế lớn nhất tại Đức.

Hiệp hội sinh viên quốc gia Đức: Tổ chức này cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Đức, bao gồm thông tin về chỗ ở, bảo hiểm y tế và các sự kiện xã hội. 

Study-in-Đức: website có nhiều thông tin hữu ích cho du học sinh.

Uni-Assist: nền tảng giúp sinh viên quốc tế nộp đơn vào các trường đại học Đức.  

Văn phòng Ngoại giao Liên bang: nơi bạn có thể tìm thấy thông tin chính thức liên quan đến đơn xin Thị thực và các yêu cầu pháp lý khi sinh sống tại Đức. 

Studentenwerke: một mạng lưới các tổ chức dịch vụ sinh viên, cung cấp nhiều loại dịch vụ để hỗ trợ sinh viên trong học tập và cuộc sống cá nhân. Có 58 Studentenwerke trong cả nước. 

4. Tổ chức sinh viên

Có khá nhiều tổ chức sinh viên ở Đức. Chúng ta sẽ điểm qua một số tổ chức nổi tiếng nhất: 

AIESEC là một tổ chức toàn cầu do thanh niên lãnh đạo, cung cấp các cơ hội phát triển khả năng lãnh đạo và trao đổi đa văn hóa cho những người trẻ tuổi. Nó có mặt ở hơn 120 quốc gia. 

Mạng lưới sinh viên Erasmus (ESN) Đức: là một tổ chức sinh viên giúp sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống khi du học ở Đức. Nó cung cấp các sự kiện xã hội và văn hóa, các khóa học ngôn ngữ và các dịch vụ hỗ trợ khác. 

Campus for Change là một tổ chức do sinh viên lãnh đạo, tập trung vào tính bền vững và hành động vì khí hậu. Nó hỗ trợ các sáng kiến ​​và dự án của sinh viên, đồng thời ủng hộ các chính sách bền vững trong khuôn viên trường.

Enactus Germany làm việc với sinh viên để phát triển và thực hiện các dự án kinh doanh bền vững nhằm giải quyết các thách thức về xã hội và môi trường. 

Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) là một hiệp hội nghề nghiệp dành cho các kỹ sư, nhà khoa học và các chuyên gia khác trong lĩnh vực công nghệ. IEEE Đức cung cấp các cơ hội kết nối mạng, hội nghị và các tài nguyên khác cho sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này. 

5. Các hoạt động dành cho sinh viên

Đức có rất nhiều hoạt động tiết kiệm dành cho sinh viên như tham quan các viện bảo tàng và phòng trưng bày vì đa phần những nơi đó cung cấp vé vào cửa miễn phí. Đặc biệt là vào một số ngày nhất định trong tuần hoặc trong những giờ cụ thể. 

Ngoài ra còn có rất nhiều sự kiện như hòa nhạc và sự kiện thể thao giảm giá vé vào cửa cho sinh viên nếu có thẻ sinh viên hợp lệ.
 
Ở Đức, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên vì có rất nhiều công viên, khu rừng và các cảnh quan thiên nhiên đáng để khám phá. Bạn có thể đi bộ đường dài, đi dã ngoại hoặc đơn giản là thư giãn trong thiên nhiên mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.
 
Ngoài ra, một số hoạt động miễn phí tốt nhất dành cho sinh viên ở Đức là các lễ hội đường phố, buổi hòa nhạc và chợ… được tổ chức tại các thành phố trên khắp đất nước. Đây là một cách trải nghiệm văn hóa địa phương tuyệt vời dành cho các sinh viên.