Ngành cơ khí điện tử được gọi với tên tiếng Anh là Mechatronik.Nó là từ ghép của ba từ Mechanik, Elektronik và Informatik (cơ học, điện tử và công nghệ thông tin). Là một kỹ thuật viên cơ điện tử, bạn sẽ chịu trách nhiệm về các máy móc và thiết bị quan trọng, khả năng cài đặt, sửa chữa và điều khiển các hệ thống phức tạp,…

Đức là một nước có tốc độ phát triển kinh tế bậc nhất tại châu Âu, với nền kinh tế chủ đạo là công nghiệp nặng. Trong những năm gần đây Đức luôn đứng đầu về số lượng máy móc xuất khẩu trên thế giới. Do đó khi du học ngành này bạn sẽ được tiếp cận với các công nghệ mới nhất, các kỹ thuật tốt nhất để nâng cao tay nghề. 

Chương trình Đào tạo cơ điện tử

Chương trình đào tạo để trở thành một kỹ thuật viên cơ điện tử mất tổng cộng ba năm rưỡi. Bạn sẽ được đào tạo tại công ty để biết được công việc thực tế và kiến ​​thức lý thuyết bạn sẽ được học trong trường dạy nghề.

Kỳ kiểm tra trung cấp sẽ được thực hiện vào cuối năm thứ hai của khóa đào tạo. Để hoàn thành tốt khóa đào tạo trở thành kỹ thuật viên cơ điện tử, bạn phải tham gia kỳ thi cuối tại Phòng Thương mại và Công nghiệp. 

 

Mức lương trợ cấp đào tạo của kỹ thuật viên cơ điện tử là bao nhiêu ?

Trong thời gian học, bạn được hưởng lương trợ cấp đào tạo như sau:
- Năm đào tạo đầu tiên: từ 800 đến 950 euro.
- Năm đào tạo thứ hai, tổng mức lương tăng lên 900 đến 980 Euro.
- Năm đào tạo thứ ba, bạn có thể mong đợi từ 970 đến 1.060 Euro.
- Năm cuối cùng của khóa đào tạo mức lương khoảng 1.010 đến 1.120 Euro.

Trong năm đầu tiên học việc, bạn có thể mong đợi tổng mức thù lao lên đến 1050 euro mỗi tháng - nhưng đối với điều này, công ty đào tạo của bạn phải thuộc ngành kim loại và điện và trả lương theo thỏa thuận tập thể liên quan. 

Mức lương của bạn bao nhiêu sau khi hoàn thành chương trình học?

Mức lương khởi điểm khoảng 2.000 đến 2.300 EUR. Mức lương trung bình sau này từ 2.500 EUR đến 3.000 EUR. Sau vài năm làm kỹ thuật viên cơ điện tử, kinh nghiệm chuyên môn và trách nhiệm công việc cao, mức lương của bạn có thể tăng lên đến 4.000 EUR.

Về mức lương, cũng cần phải phân biệt giữa các nhóm chuyên môn khác nhau của kỹ sư cơ điện tử. Vì vậy, có thể chênh vài trăm Euro giữa lương của một kỹ thuật viên cơ điện tử xe cơ giới và một kỹ thuật viên cơ điện tử công nghiệp.

Kỹ thuật viên cơ điện tử có thể làm việc trong những ngành nào ?

Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:
- Kỹ sư cơ khí
- Cấu tạo xe cơ giới
- Máy bay và chế tạo tàu vũ trụ
- Cấu tạo phương tiện đường sắt
- Quang học
- Cơ khí chính xác
- Công nghệ thông tin
- Kỹ thuật y khoa
- Công nghệ tự động hóa
- Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

Một điểm cộng là do sự kết hợp của ba lĩnh vực chuyên môn khiến các kỹ thuật viên cơ điện tử trở thành những nhân viên đa năng. Các cuộc khảo sát đã cho biết hàng nghìn vị trí cho kỹ thuật viên cơ điện tử đang bị bỏ trống và nhân viên có trình độ đang thật sự “khan hiếm”. Vì vậy, các kỹ thuật viên cơ điện tử đang được “săn đón” rất nhiều do nhu cầu sử dụng các giải pháp kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực ngày càng gia tăng.

Các bạn muốn du học ngành Cơ khí điện tử. Liên hệ  ngay Maxcare để được tư vấn nhé.

Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com

+ Web: maxcare.edu.vn