Kỹ thuật điện liên quan đến việc tạo ra, sử dụng và phân phối điện cũng như sự phát triển của các thiết bị và quy trình dựa trên năng lượng điện. Kỹ thuật điện làm cho các hiện tượng và định luật điện và điện từ có thể sử dụng được cho các ứng dụng kỹ thuật và ngày càng được định hình bởi các lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật truyền thông, công nghệ truyền thông và vi điện tử. 

Theo Cơ quan Việc làm Liên bang, kỹ sư điện là người ít có khả năng bị đe dọa thất nghiệp nhất. Một cuộc khảo sát của VDE về các kỹ sư điện trẻ cho thấy: 9% đã được tuyển dụng tại trường đại học mà không cần phải nộp đơn. 

 

Bạn sẽ có bằng cấp gì sau khi kết thúc chương trình học ?

Sau khoảng 3 năm học, bạn sẽ tham gia kỳ thi cuối cùng tại Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) để có được bằng cấp chuyên môn phù hợp.

Nếu hoàn thành chương trình học, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân Khoa học (B.Sc.) hoặc Cử nhân Kỹ thuật (B.Eng.).

Chương trình học như thế nào ?

Nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật điện, bạn phải có kiến ​​thức chuyên sâu về các môn toán, vật lý và khoa học máy tính và có kiến ​​thức tiếng Anh tốt.

Tùy thuộc vào trường đại học, nội dung của chương trình học kép của bạn sẽ khác nhau một chút. Ngoài kỹ thuật điện, bạn cũng sẽ thường xuyên làm quen với công nghệ thông tin. Trong các học kỳ cao hơn, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn các học phần sau theo sở thích của bản thân:
- Công nghệ ăng ten
- Chống sét và chống sét lan truyền
- Công nghệ viễn thông
- Công nghệ vi xử lý
- Phân tích quang học và laser

Bạn sẽ làm những công việc gì sau khi tốt nghiệp ?

Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình trong nhiều ngành, chẳng hạn như ngành điện và điện tử, truyền thông di động và viễn thông, kỹ thuật cơ khí hoặc các ngành công nghiệp ô tô, hàng không và vũ trụ. Bạn có thể làm việc trong một văn phòng kỹ thuật, với một công ty phần mềm hoặc tự kinh doanh. Ngoài ra, các kỹ sư điện có thể chuyên về lĩnh vực khoa học, tức là nghiên cứu và phát triển, tại các trường đại học.

Bạn không chỉ đủ điều kiện để làm việc trong ngành điện mà còn có thể làm trong các ngành sau:
- Kỹ thuật y khoa
- Công nghiệp ô tô
- Viễn thông
- Kỹ thuật hàng không vũ trụ
- Công nghệ xây dựng

 

Những công ty nào tài trợ cho bằng kép về kỹ thuật điện?
- Nhà sản xuất sản phẩm
- Nhà cung cấp dịch vụ vận tải
- Các công ty xây dựng thiết bị và nhà máy
- Công ty dược phẩm
- Công ty hóa chất
- Nhà cung cấp năng lượng
- Công ty thực phẩm

Mức lương trợ cấp đào tạo ?

Trong thời gian học chương trình đào tạo kép, bạn sẽ nhận được mức lương trợ cấp đào tạo khoảng € 800 đến € 1.100, số tiền này tăng dần theo mỗi năm đào tạo. 

Lương khởi điểm kỹ sư điện

Kỹ sư điện là một trong những nghề có thu nhập cao ở Đức. Đối với một kỹ sư điện có trình độ, mức lương khởi điểm là khoảng 40.000 euro tổng mỗi năm. Theo cơ sở dữ liệu tiền lương cá nhân, mức lương trung bình cho ba năm đầu tiên làm việc là khoảng 47.500 euro. Lưu ý: Đây là các giá trị trung bình trong đó các yếu tố như quy mô công ty, khu vực & Công ty không tính.

Báo cáo tiền lương Stepstone 2018 đưa ra những con số thậm chí còn tốt hơn. Tại đây, mức lương trung bình của các kỹ sư điện có ít hơn hai năm kinh nghiệm trong nghề là khoảng 51.241 euro / năm. 

Mức lương có thể tăng lên như thế nào có thể thấy rõ trong báo cáo lương của Stepstone. Dưới đây là mức lương trung bình hàng năm của các kỹ sư điện có trình độ:
- Kinh nghiệm làm việc 3-5 năm: 58.822 euro
- Kinh nghiệm làm việc 6-10 năm: 66.126 euro
- Kinh nghiệm làm việc> 10 năm: 74.828 euro