Chi phí thuê nhà

Chi phí thuê nhà là chi phí lớn nhất khi bạn du học ở Đức. Chi phí thuê khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước của căn hộ hoặc phòng. Tại các thành phố lớn hơn như Berlin, München hoặc Hamburg, giá thuê trung bình cho một phòng đơn trong căn hộ chung dao động từ €300 đến €600 mỗi tháng, trong khi giá thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ dao động từ €600 đến €1000 euro/ tháng. 

Nếu bạn du học nghề, bạn có thể được hỗ trợ một phần chi phí thuê nhà hoặc hỗ trợ chỗ ở trong suốt thời gian học tại Đức.

Chi phí đi lại

Thẻ hàng tháng cho phương tiện giao thông công cộng có thể có giá khoảng €70 đến €100 mỗi tháng.

 

Chi phí ăn uống ở Đức

Chi phí ăn uống ở Đức tương đối phải chăng, một bữa ăn cơ bản trong nhà hàng có giá từ 8 đến 15 euro. Mua sắm hàng tạp hóa cũng có thể có giá cả phải chăng tại các cửa hàng giảm giá như Lidl, Aldi hoặc Netto. Dưới đây là một số ước tính chung về chi phí thực phẩm ở Đức: 

Cửa hàng tạp hóa  

Trung bình, một lít sữa có giá khoảng 0,70-1,20 EUR, một ổ bánh mì có giá khoảng 1-3 EUR và một tá trứng có giá khoảng 1-2 EUR. Một kg táo, chuối hoặc khoai tây có giá khoảng 1-2 EUR và một kg thịt gà hoặc thịt bò có giá khoảng 8-15 EUR. 

Ăn ở ngoài 

Một bữa trưa cơ bản trong nhà hàng thức ăn nhanh hoặc quán ăn tự phục vụ có giá khoảng 5-8 EUR. Trong khi bữa ăn tại nhà hàng tầm trung có giá trung bình 12-25 EUR mỗi người. Các nhà hàng ăn uống cao cấp có thể đắt hơn nhiều, với mức giá từ 40-100 EUR/người trở lên. 

Đồ uống  

Một chai nước (0,5 lít) khoảng 0,5 - 1 EUR, trong khi bia có giá từ 1,50 đến 3 EUR trong quán bar hoặc nhà hàng. Một chai rượu vang (750ml) dao động từ 5 đến 15 EUR, những loại rượu cao cấp hơn sẽ có giá cao hơn.