Học phí ở Đức

Học phí ở Đức phụ thuộc vào trường đại học bạn theo học: trường công lập hay tư thục và bậc học của bạn: bằng đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ. 

Các trường đại học công lập miễn phí cho tất cả sinh viên đại học, nghĩa là không có học phí cho sinh viên quốc tế. Chi phí duy nhất là một khoản phí quản lý nhỏ 265 EUR mỗi năm. 

Đối với bằng Thạc sĩ, có một chút khác biệt. MA chỉ miễn phí nếu bạn đã hoàn thành bằng Cử nhân ở Đức và MA của bạn thuộc cùng lĩnh vực nghiên cứu. 

Học chương trình Tiến sĩ: miễn học phí. 

Ngoài trừ, bang Baden-Wurttemberg (bao gồm các thành phố Freiburg và Stuttgart, sinh viên bên ngoài EU phải đóng học phí. Một số trường đại học (ví dụ: Đại học Stuttgart) cho phép bạn nộp đơn xin học miễn phí nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính hoặc yêu cầu hoàn trả học phí nếu bạn bắt đầu gặp khó khăn về tài chính sau khi đã đóng tiền học phí rồi.  

Học phí các trường đại học tư nhân. 

Học phí lên tới hàng chục nghìn euro mỗi năm. Mức trung bình cho bằng Cử nhân là từ 10.000 đến 15.000 EUR mỗi năm, trong khi bằng Thạc sĩ dao động từ 10.000 đến 20.000 EUR mỗi năm. Tuy nhiên, một số trường đại học có thể có học phí cao tới 50-60.000 EUR, như Đại học Bard từ Berlin. 

Hỗ trợ tài chính và học bổng tại Đức

Do hầu hết chương trình giáo dục đại học ở Đức miễn phí nên không có nhiều học bổng. Tổ chức chính cung cấp học bổng và giải thưởng là Begabtenförderungswerke – học bổng dành cho sinh viên tài năng. 

Đây là một nhóm gồm 13 nhà cung cấp học bổng được hỗ trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang. 

 

Các loại học bổng được cung cấp

Có một số hỗ trợ tài chính và học bổng ở Đức.Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số yếu tố: điều kiện, yêu cầu và liệu bạn có đáp ứng được nhu cầu đó hay không, quy trình nộp đơn và mức độ cạnh tranh của giải thưởng.   

Đây là những loại học bổng chính ở Đức: 

1. Học bổng DAAD: Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) cung cấp nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế và các nhà nghiên cứu đến học tập hoặc nghiên cứu tại Đức. 

2. Deutschlandstipendium: Đây là học bổng dựa trên thành tích, cung cấp hỗ trợ tài chính cho những sinh viên tài năng ghi danh vào chương trình cấp bằng tại một trường đại học Đức. 

3. Học bổng Erasmus+: Chương trình Erasmus+ cung cấp học bổng cho sinh viên từ các quốc gia thành viên EU đến học tập hoặc nghiên cứu ở nước ngoài, bao gồm cả ở Đức. 

4. StipendiumPlus: Đây là chương trình học bổng do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang (BMBF) tài trợ nhằm hỗ trợ tài chính cho những sinh viên tài năng và tận tụy đang đối mặt với hoàn cảnh cá nhân hoặc xã hội đầy thách thức. 

5. Các quỹ và tổ chức: Nhiều quỹ và tổ chức tư nhân ở Đức cũng cấp học bổng cho sinh viên dựa trên thành tích học tập, nhu cầu tài chính hoặc các tiêu chí khác. 

Nơi bạn có thể tìm thấy học bổng

Một điểm khởi đầu tuyệt vời khi cố gắng tìm ra nơi nộp đơn xin học bổng là Scholarshipportal.com, nơi có hơn 1.700 cơ hội học bổng cho Đức.  

Các nguồn đáng tin cậy khác với thông tin cập nhật về học bổng và hỗ trợ tài chính: 

1. Học bổng Studyportals – Giải thưởng International Distinction, dành cho tất cả sinh viên quốc tế. 

2. Trang web chính thức của trường đại học mà bạn muốn đăng ký theo học. Trường có thể có những suất học bổng của trường hoặc giới thiệu các tổ chức đối tác nơi nộp đơn xin hỗ trợ tài chính.  

3. Các chương trình tài trợ của các nhạc sĩ và nghệ sĩ. Nếu lĩnh vực học tập của bạn là nghệ thuật, âm nhạc hoặc phim ảnh, bạn cũng có thể tìm kiếm xét một chương trình hỗ trợ các nghệ sĩ và nhạc sĩ.  

Làm sao để đăng kí 

Khi bạn đã nghiên cứu và chọn ra danh sách các học bổng mà bạn muốn nộp đơn. Bước tiếp theo, bạn sẽ nộp đơn theo các hình thức sau: 

1. Kiểm tra các tiêu chí đủ điều kiện:

Đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu, bao gồm thành tích học tập, quốc tịch, tuổi tác, lĩnh vực học tập, v.v. Nộp đơn xin học bổng hoặc trợ cấp đại học có thể có các quy tắc khác với việc nộp đơn xin học bổng. 

2. Thu thập các tài liệu cần thiết:

Tất cả các đơn vị hỗ trợ tài chính đều có trang hướng dẫn cách đăng ký tài trợ hoặc trang học bổng của trường đại học. Đây là nơi để tìm thông tin và kiểm tra những tài liệu bạn cần, những thứ như bảng điểm, thư động viên để nộp đơn xin học bổng và thư giới thiệu. 

3. Hoàn thành đơn đăng ký:

Khi bạn điền vào mẫu đơn xin học bổng, bạn cần điền đầy đủ tất cả các thông tin bắt buộc. 

4. Gửi đơn đăng ký:

5. Chờ phản hồi: Nếu bạn lọt vào danh sách được duyệt học bổng, bạn có thể sẽ được gọi phỏng vấn hoặc yêu cầu cung cấp thêm thông tin.   

6. Chấp nhận học bổng: Nếu bạn được chọn, hãy đọc qua các điều khoản và điều kiện và chấp nhận đề nghị học bổng nếu bạn hài lòng với các điều khoản. 

Những điều cần thiết cho việc nộp đơn xin học bổng.

Mỗi chương trình hỗ trợ tài chính hoặc học bổng đều có những yêu cầu cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, đơn xin học bổng luôn yêu cầu bạn giải thích lý do tại sao bạn xin hỗ trợ tài chính và điều đó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tập và nghề nghiệp như thế nào. 

Những điều này cũng cần được viết trong thư động lực hoặc đơn xin học bổng của bạn. Đó là những yếu tố quan trọng nhất trong tờ đơn. Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải học cách viết thư động lực cho học bổng của bạn.  

Các thông tin khác bạn cần cung cấp: 

⦁ Thông tin cá nhân. 

⦁ Nền tảng học vấn, chẳng hạn như bảng điểm học tập, bằng cấp và chứng chỉ của bạn. 

⦁ Thư giới thiệu, thường được viết bởi các giáo sư hoặc nhà tuyển dụng, những người có thể đảm bảo về khả năng và tiềm năng học tập của bạn 

⦁ Thông tin tài chính. 

⦁ Bài luận hoặc văn mẫu thể hiện kỹ năng viết và khả năng tư duy phản biện của bạn. 

⦁ Các tài liệu hỗ trợ khác, chẳng hạn như danh mục công việc hoặc danh sách các giải thưởng và danh hiệu.