Với khoảng 216.000 dân, Lübeck được xem là thành phố lớn thứ hai bang Schleswig-Holsteins sau Kiel, nhưng nếu tính theo diện tích lại là thành phố lớn nhất. Lübeck cũng là một trong những thành phố Hanse cổ nhất châu Âu, đậm nét kiến trúc thời Trung cổ. Chính vì sở hữu những công trình kiến trúc cổ cùng với quang cảnh thiên nhiên thơ mộng mà người ta mệnh danh nơi đây là “Cánh cổng đi về phương Bắc". Lübeck được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987.

 

Lübeck, điển hình nhất về kiến trúc "gạch Gothic" của Đức được sử dụng để xây dựng nên những công trình tuyệt đẹp. Đáng chú ý nhất là bảy ngọn tháp cấu tạo nên skyline Trung cổ của Lübeck; tòa thị chính thời Trung cổ – công trình được các nhà du hành gọi là "truyện cổ tích bằng đá"; Cổng Holsten (Holstentor)- là mô típ trên tờ 50 Deutsche Mark của Đức trước khi thống nhất, khi các hóa đơn được thiết kế lại.

Lübeck đã tạo nguồn cảm hứng cho các nhà văn hào đương thời, nổi bật nhất là tiểu thuyết Buddenbrooks của Thomas Mann, người đã đoạt giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1929.

 

Kênh đào Elbe-Lübeck-Kanal, được xây dựng từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20 là một tuyến đường yêu thích dành cho người chạy bộ, đi xe đạp cũng như chèo thuyền và những người yêu thích các môn thể thao nước khác. Nhờ những kè bờ bằng gỗ thật nên kênh đào này nhìn có vẻ "tự nhiên" hơn và ít "nhân tạo" hơn so với nhiều kênh đào khác như kênh Main Donau Kanal ở miền Nam nước Đức.