München là thủ phủ của bang Bayern, là thành phố lớn thứ ba của Đức (sau Berlin, Hamburg). München còn là một trong những trung tâm kinh tế, giao thông và văn hóa quan trọng nhất của Cộng hòa Liên bang Đức.

Về vị trí địa lý, München là đô thị nằm ở gần cực Nam nước Đức. Vì gần núi Alpen (tiếng Anh là Alps) nên München là thành phố lớn có nhiều tuyết nhất của Đức vào mùa Đông. Vị trí của München cũng gần với hai quốc gia Ý và Áo nên việc đi lại, giao thương khá thuận tiện.

Ga metro ở München

Sân bay quốc tế München, khánh thành năm 1992, nằm ở Erdinger Moss cách München 29 km, là sân bay lớn thứ 2 ở Đức và lớn thứ 8 ở châu Âu. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sân bay München chỉ đón hơn 11,1 triệu lượt hành khách, trong khi năm 2019 sân bay này đón hơn 47,9 triệu lượt hành khách. Bình thường, có khoảng 90 hãng hàng không hoạt động tại sân bay München.

Các ngành kinh tế quan trọng ở München là du lịch, công nghiệp ô tô, kỹ thuật điện, công nghiệp phần mềm, công nghệ sinh học. München cũng là một trung tâm tài chính và bảo hiểm quan trọng của Đức. Nhiều tập đoàn toàn cầu có trụ sở chính ở München như: Hãng bảo hiểm Allianz, hãng ô tô BMW, hãng thiết bị công nghiệp Siemens,…

Về in ấn xuất bản, sau New York (Mỹ), München là nơi có nhiều trụ sở của các nhà xuất bản nhất thế giới. Khoảng 250 nhà xuất bản đặt trụ sở chính ở đây. Công nghiệp phim và truyền hình cũng phát triển mạnh ở München và vùng phụ cận.

Ở München có nhiều trường đại học khá lâu đời và danh tiếng như: Đại học Ludwig Maximilian München (thành lập năm 1472); Đại học âm nhạc và ca kịch München (1830); Đại học kỹ thuật München (1868); Đại học triết München (1925); Đại học chính trị München (1950); Đại học truyền hình và phim (1966); Đại học thực hành München (1971); Đại học quân đội München (1973);

München có nhiều bảo tàng, công viên, di sản văn hóa thế giới, thắng cảnh đẹp, thu hút đông đảo du khách hằng năm đến du lịch, tham quan. München còn là thành phố diễn ra một số sự kiện hằng năm, nổi tiếng khắp thế giới như: Lễ hội bia Oktoberfest ở München diễn ra vào tháng 9-10; Chợ Giáng sinh lâu đời nhất và lớn nhất ở München vào tháng 11-12;…

Lễ hội bia Oktoberfest ở München

Có thể nói, München là thành phố có chất lượng sống thuộc hàng cao nhất ở Đức, có sức mua cao nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Đức. Đến München học tập, làm việc, chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với các bạn trẻ, du học sinh.

Cho dù bạn yêu thích kiến trúc xa hoa của những nhà thờ, cung điện tráng lệ hay thích thư giãn trong những quán cà phê vỉa hè, bạn vẫn sẽ tìm thấy điều đó một cách thỏa mãn ở München.