Đức là quốc gia có nền tảng giáo dục tập trung mạnh vào nghiên cứu, tiêu chuẩn cao, hệ thống ứng dụng có tính cạnh tranh cao.

Đức có hơn 400 cơ sở giáo dục đại học ở Đức, trong đó có 59 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng đại học thế giới. 

Ở châu Âu, các trường đại học của Đức luôn được đánh giá cao. Đức rất quan tâm đến giáo dục. Mỗi năm, Đức chi trung bình 14.200 USD cho mỗi sinh viên (cao hơn mức trung bình của OECD là 11.800 USD). 

4 loại trường Đại học ở Đức?

Trước khi chọn trường đại học ở Đức, bạn cần biết đến bốn loại trường đại học đại học ở Đức vì mỗi loại trường sẽ có những đặc điểm riêng: 

1. Các trường Đại học: thường tập trung mạnh vào kiến ​​thức lý thuyết và nghiên cứu. 

2. Trường Đại Học Khoa Học Ứng Dụng. Các trường đại học này thường tiếp cận thực tế. Các lĩnh vực nghiên cứu phổ biến nhất là Công nghệ, Kinh doanh, Dịch vụ Xã hội và Truyền thông. 

3. Cao đẳng Nghệ thuật, Điện ảnh, Âm nhạc. Các trường đại học này hoàn toàn dành riêng cho việc nghiên cứu và thực hành Nghệ thuật, Điện ảnh và Âm nhạc. Thông thường, bạn sẽ có một bài kiểm tra đầu vào dựa trên tài năng và có năng khiếu đặc biệt của bạn.

4. Các trường đại học hợp tác. Các trường đại học này kết hợp việc học hàn lâm với công việc thực tế trong một công ty (họ cung cấp các chương trình học kép – duale hochschulen).

Để chọn trường đại học ở Đức phù hợp với mong muốn của mình, bạn nên cân nhắc về ngân sách, ngôn ngữ hoặc vị trí của trường đại học. 

Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết khi quyết định chọn trường đại học ở Đức cho phù hợp với bạn. 

Cách chọn trường đại học

1. Tùy thuộc vào chương trình mà bạn muốn học:

Hãy tìm những trường đại học đang cung cấp chương trình mà bạn quan tâm: trường đại học, trường đại học khoa học ứng dụng, trường nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc hoặc trường đại học hợp tác. 

2. Kiểm tra ngôn ngữ giảng dạy:

Tiếng Đức là ngôn ngữ giảng dạy chính tại hầu hết các trường đại học ở Đức. Có một số trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 

3. Xem xét sự khác biệt giữa các bang ở Đức: 

⦁ Đông vs Tây: phía đông kém giàu có hơn một chút so với phía tây nhưng có chi phí sinh hoạt thấp hơn.  

⦁ Bắc so với Nam: Miền nam được biết đến với nền văn hóa truyền thống của Bavaria, trong khi miền bắc có xu hướng quốc tế hơn. 

⦁ Nông thôn vs Thành thị: nhiều sinh viên chọn học ở các vùng nông thôn như Bayreuth, Göttingen hoặc Tübingen để có lối sống yên tĩnh hơn và tiếp cận với các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, các khu vực đô thị mang đến nhiều cơ hội thực tập, việc làm và các sự kiện văn hóa hơn. 

4. Lựa chọn giữa các trường đại học công lập và tư thục:

Trường công lập miễn học phí nhưng các chương trình học bằng tiếng Đức và khó vào hơn. Trường tư thục có học phí khá đắt nhưng có thể sẽ có các chương trình bằng tiếng Anh và dễ dàng được nhận vào học.

 

Các trường đại học tốt nhất ở Đức

Dưới đây là 5 trường đại học hàng đầu ở Đức:

1. Đại học Munich: thế mạnh về kỹ thuật và công nghệ. Trường cũng tập trung mạnh vào nghiên cứu liên ngành và hợp tác quốc tế. Trường liên tục được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu ở Đức và Châu Âu.

2. Đại học Ludwig-Maximillians (LMU): là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Đức. LMU nổi tiếng về nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Trường nằm ở trung tâm của Munich, được biết đến với khung cảnh văn hóa sôi động và chất lượng cuộc sống cao.

3. Đại học Heidelberg: Tọa lạc tại thị trấn đại học duyên dáng Heidelberg. Trường đại học này có lịch sử lâu đời, có nhiều sinh viên tạo được những thành tích xuất sắc trong học tập và luôn đổi mới nghiên cứu. Trường đặc biệt được biết đến với nghiên cứu về y học, khoa học tự nhiên và nhân văn.

4. Charité - Universitätsmedizin Berlin: Trường đại học này là một trường y khoa, một trong những tổ chức y tế lớn nhất và uy tín nhất ở châu Âu. Trường tập trung mạnh vào nghiên cứu và đổi mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tọa lạc tại thành phố Berlin sôi động.

5. Đại học Humboldt Berlin: Được thành lập vào năm 1810, Đại học Humboldt có truyền thống lâu đời về học thuật xuất sắc và đổi mới nghiên cứu. Trường đặc biệt được biết đến với thế mạnh về nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên và nằm ở trung tâm của Berlin.

Các trung tâm sinh viên hàng đầu ở Đức?

1. Béc-lin. 

Thủ đô của Đức mang tính quốc tế, luôn chào đón sinh viên quốc tế và người nước ngoài, chi phí hợp lý hơn so với các thủ đô khác ở trung và tây Âu. Đây cũng là nơi tọa lạc của một số trường đại học danh tiếng, bao gồm Đại học Humboldt, Đại học Kỹ thuật Berlin và Đại học Tự do Berlin.
München, thành phố lớn thứ ba ở Đức, tổ chức lễ kỷ niệm Oktoberfest nổi tiếng, được xem là trung tâm công nghệ, nghệ thuật, văn hóa và kinh doanh. Ở đây, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động ngoài trời. 

Theo bảng xếp hạng mới nhất, đây cũng là quê hương của hai trường đại học hàng đầu trong nước: Kỹ thuật München và Đại học Ludwig Maximilian.

2. Heidelberg.

Tại Heidelberg, bạn có thể tìm thấy trường đại học lâu đời nhất ở Đức, có từ thế kỷ 14: Đại học Heidelberg. Thành phố nằm giữa một con sông và một khu rừng, với những tàn tích lâu đài, cây cầu cũ, nhà thờ Gothic và đường sắt leo núi. Thành phố lịch sử là một trong những thành phố đẹp nhất ở Đức.

3. Vùng Rhein - Ruhr.

Là vùng đô thị lớn nhất ở Đức và là một trung tâm quốc tế, công nghiệp và giáo dục. Khu vực này nằm ở phía Tây của đất nước và bao gồm các thành phố lớn như Düsseldorf , Köln và Dortmund. Chỉ riêng vùng Ruhr đã có 22 trường đại học, đây là khu vực có số lượng cơ sở giáo dục đại học lớn nhất ở Đức.