Được mệnh danh là trái tim Châu Âu, Đức nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu kinh tế vì du học sinh có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí du học so với những quốc gia khác. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút một lượng lớn du học sinh tới Đức hàng năm, trong đó phải kể tới du học sinh Việt Nam.

Khi đi du học, ngoại ngữ là hành trang đầu tiên và là yếu tố thiết yếu quan trọng mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho con đường du học của mình. Nó không chỉ ảnh hưởng tới quá trình học tập và làm việc mà còn trực tiếp tác động tới cuộc sống, yếu tố hòa nhập cộng đồng cũng như văn hóa bản địa trong quá trình bạn sinh sống và học tập tại bất kì quốc gia nào. Bạn nên nhớ: Giỏi về ngoại ngữ là một lợi thế của bạn khi đi du học.

Tại Đức, bạn có thể chọn con đường du học bằng một trong hai thứ tiếng: tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Vậy du học bằng ngôn ngữ nào mới thật sự phù hợp? Hãy cùng phân tích những ưu, nhược điểm nhé!

Du học Đức bằng tiếng Anh

Đa phần chúng ta đều được học tiếng Anh ngay từ nhỏ và ít nhiều đã có nền tảng tiếng Anh. Đó là lý do khiến hầu hết các bạn đều muốn đi du học Đức bằng tiếng Anh vì không phải tốn thêm nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học thêm một ngôn ngữ mới, tiếng Đức.

Nếu bạn xác định sau khi du học Đức sẽ trở về nước sinh sống và làm việc thì tiếng Anh có thể là lựa chọn phù hợp vì ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng rộng rãi hơn tiếng Đức.

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc du học:

- Giới hạn ngành học : Các chương trình học ở Đức thì rất ít khóa học bằng tiếng Anh nên khó tìm được ngành học theo như mong muốn.

- Không được miễn học phí trong khi đa phần các trường đại học tại Đức đều được miễn học phí.

- Khó hòa nhập vào cuộc sống xã hội tại Đức vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến ở Đức.

- Bạn chỉ sử dụng chủ yếu các giáo trình tiếng Anh, do các nhà xuất bản lớn Anh, Mỹ (Oxford, McGraw-Hill…) phát hành. Do đó các bạn không thể tiếp cận được những tinh hoa của nước Đức thông qua sách vở, giáo trình của họ. Đây sẽ là một thiệt thòi lớn cho những ai theo học ngành kỹ thuật tại Đức.

- Khó kiếm việc làm thêm và xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

- Khi du học Đức bằng tiếng Anh, bạn cũng sẽ được học tiếng Đức trong chương trình tiếng Anh vì bạn cũng cần phải biết ngôn ngữ của quốc gia bạn đang theo học. 

 

Du học Đức bằng tiếng Đức

- Dễ dàng chọn được ngành mình yêu thích và xin học bổng vì trường công nào cũng ưu tiên cho du học sinh biết tiếng Đức.

- Thuận lợi trong việc học tập cũng như trong giao tiếp.

- Dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống, tìm hiểu và khám phá văn hóa của Đức.

- Dễ dàng tìm kiếm những công việc part-time để kiếm thêm thu nhập.

- Nếu bạn có ý định học chuyên sâu hoặc học lên cao và mong muốn tìm việc làm tại Đức sau tốt nghiệp, thậm chí muốn định cư tại Đức thì bạn nên du học Đức bằng tiếng Đức.

- Nếu bạn muốn tiếp thu những tinh hoa của Đức thì bạn nên học tiếng Đức và chọn những ngành mũi nhọn như kỹ thuật, khoa học, y học hoặc các ngành đang định hướng phát triển trong tương lai như môi trường, công nghệ, năng lượng tái tạo.

- Hầu hết các ngành mũi nhọn của Đức ở các trường đại học hàng đầu đều yêu cầu trình độ tiếng Đức B2.

- Nhiều nhà khoa học Đức đoạt giải Nobel về lĩnh vực hóa học, vật lý và y học. Đức là cái lò của 25.600 phát minh và đứng thứ 3 thế giới về số lượng ứng dụng sáng chế. Đức nổi tiếng với kho tài liệu khổng lồ và ít khi được dịch sang ngôn ngữ khác đặc biệt là những tài liệu chuyên sâu, học thuật, nghiên cứu. 

- Cơ hội nghề nghiệp: Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Mỗi năm, quốc gia này tổn hại 30 tỷ Euro vì không có nhân sự. Để thoát khỏi tình trạng này, theo Quỹ Bertelsmann, mỗi năm Đức cần 260.000 người nhập cư. Nhiều ngành nghề thiếu nhân sự đến nổi Đức phải cho một loạt chính sách ưu đãi như miễn học phí, học có lương, gia hạn visa 12 tháng sau tốt nghiệp, chi phí sinh hoạt được hỗ trợ,..

Du học Đức bằng tiếng Anh hay Đức đều có những mặt tốt và những mặt trái của riêng nó.Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: Khi quyết định du học ở một đất nước nào bạn nên học tiếng bản xứ của đất nước đấy.