Ngành điều dưỡng là một nhánh quan trọng trong nhóm ngành Y tế - Sức khỏe nói chung và là một thành phần xương sống trong hệ thống y tế cộng đồng nói riêng. Một điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong nhiều môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe như: bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc đặc biệt dành cho người già, người tàn tật, các trung tâm vật lý trị liệu, ...

Theo số liệu của Bộ Y tế, nhân lực Điều Dưỡng chiếm tới 70% nhân lực y tế. Cho dù khoa học ngày càng hiện đại với các thiết bị máy móc tiên tiến thì vẫn không thể thay thế được con người. Vì thế, Điều dưỡng là nguồn lực tối cần thiết và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên hỗ trợ nhưng thực tế nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định về chế độ điều dưỡng.

Viện dưỡng lão Thurn & Taxis

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, các cơ quan chính phủ trên thế giới thêm một lần nữa đã đưa ra những con số đáng báo động về sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành này trong tương lai gần bởi vì điều dưỡng luôn đi đầu trong việc phòng chống dịch bệnh và các đại dịch đang đe dọa sức khỏe trên toàn cầu.
Chính vì điều dưỡng có tầm quan trọng và đang khan hiếm nguồn lực nên đã mở ra vô số cơ hội việc làm­­­­­­­. Không những thế, các sinh viên quốc tế khi tham gia học ngành này sẽ được đào tạo bài bản và có nhiều ưu đãi trong vấn đề định cư.

Tình hình thiếu hụt điều dưỡng ở các nước

Theo thống kê một số nước trên thế giới, ở Nhật Bản số lượng điều dưỡng viên đã tăng gấp 3 lần từ 550.000 người (năm 2005) lên 1,71 triệu người (năm 2016) song mỗi năm Nhật Bản vẫn thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên. Theo ước tính, Nhật Bản sẽ thiếu trầm trọng điều dưỡng viên trong 10 năm tới.
Tại Đức, hiện tại ngành điều dưỡng đang cần khoảng 10.000 người. Trong tương lai, theo dự tính tới năm 2025 nước Đức cần 150.000 điều dưỡng viên và có thể tăng lên 350.000 điều dưỡng tới năm 2030 do sự già hóa dân số.
Ngoài ra có Pháp, Mỹ, Canada cũng phải đối mặt với những thách thức thiếu nguồn nhân lực điều dưỡng tầm trọng do những thách thức về vấn đề dân số mà hơn một thập kỷ qua vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả.
Khi tốc độ và quy mô hóa dân số ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống ngày càng cao thì các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe được đưa lên hàng đầu thì nguồn lao động với lĩnh vực này cực kỳ “khan hiếm”, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.