Kiểm tra và ký hợp đồng lao động của bạn

Hợp đồng lao động xác định các quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động tương ứng. Khi ký hợp đồng, người lao động cam kết thực hiện công việc của mình, còn người sử dụng lao động cam kết trả tiền lương và các chính sách liên quan.

Khi bạn đã chấp nhận công việc mới của mình, doanh nghiệp tuyển dụng của bạn sẽ xuất trình cho bạn một hợp đồng lao động (Arbeitsvertrag) bằng văn bản, bao gồm các thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng. Trước khi thực hiện, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Bạn không cần phải ký tên ngay lập tức. Bạn có thể mang hợp đồng về, đọc thật kỹ lại, để đảm bảo rằng bạn hiểu và hài lòng với tất cả các chi tiết trong đó trước khi ký.

Nếu bạn không hiểu điều gì đó, đây không phải là vấn đề. Hãy hỏi bộ phận nhân sự của công ty hoặc nhân viên nhân sự về điều đó. Hoặc bạn có thể nhờ luật sư tư vấn.

Thông thường, hợp đồng lao động không xác định thời hạn là phổ biến nhất ở Đức.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn (unbefristeter Arbeitsvertrag)

Hợp đồng không xác định thời hạn thường sẽ bao gồm thời gian thử việc sáu tháng, sau đó hợp đồng của bạn chỉ có thể chấm dứt nếu bạn xin thôi việc hoặc người sử dụng lao động tìm thấy cơ sở pháp lý để sa thải bạn (có những quy định nghiêm ngặt điều chỉnh điều này).

Hợp đồng lao động có thời hạn (befristeter Arbeitsvertrag)

Hợp đồng lao động có thời hạn có giá trị trong một khoảng thời gian cụ thể. Hợp đồng lao động có thời hạn tự động kết thúc sau khi hết thời hạn quy định. Hợp đồng có thể được gia hạn sau khi thời hạn cũ đã kết thúc. Hợp đồng xác định thời hạn có thể được gia hạn tối đa ba lần, với điều kiện tổng thời gian làm việc không quá hai năm.

Các thông tin trong hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động của bạn sẽ ghi chi tiết các thông tin về công việc của bạn. Các thông tin phổ biến nhất bao gồm:

Tên và địa chỉ. Của bạn và của công ty.

Thời hạn bắt đầu hợp đồng. Ngày hợp đồng lao động chính thức có hiệu lực, nghĩa là ngày bạn chính thức trở thành nhân viên của công ty.

Thời hạn của hợp đồng. Sẽ có loại hợp đồng không xác định thời hạn (unbefristeter Arbeitsvertrag) và hợp đồng có thời hạn (befristeter Arbeitsvertrag). Bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Thời gian thử việc. Thời gian thử việc kéo dài bao lâu? Thời gian thử việc có thể kéo dài tối đa là 6 tháng.

Địa điểm làm việc. Bạn sẽ làm việc ở đâu? Nếu bạn phải làm việc ở những nơi khác nhau, điều này phải được ghi rõ trong hợp đồng (ví dụ: nếu làm việc cho một công ty quốc tế, hoặc chủ lao động có nhiều chi nhánh).

Mô tả công việc. Bạn sẽ làm những công việc gì trong công ty?

Tiền lương. Tiền lương hằng tháng bạn nhận được cho công việc của mình. Bên cạnh đó, công ty có trả tiền bổ sung hoặc tiền thưởng cho bạn, chẳng hạn như vào dịp Giáng Sinh hoặc những ngày cuối tuần làm việc, trên mức lương bình thường của bạn. Thời điểm công ty trả lương cho bạn, ví dụ: vào đầu tháng hay cuối tháng. Các lợi ích bổ sung như xe hơi hoặc điện thoại di động của công ty

Lưu ý: Hợp đồng lao động thường quy định mức lương gộp. Từ khoản này, một số khoản nhất định sẽ được khấu trừ cho các khoản đóng góp về thuế và an sinh xã hội, chẳng hạn như bảo hiểm y tế, chế độ hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp...

Giờ làm việc. Bạn sẽ làm việc bao nhiêu giờ một tuần? Giờ làm việc ở Đức thông thường là 40 giờ/tuần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp làm 38 - 39 giờ/tuần

Ngày nghỉ. Bạn được nghỉ bao nhiêu ngày mỗi năm?

Thời hạn thông báo hợp đồng. Bạn phải thông báo trước bao lâu cho công ty, hoặc công ty thông báo cho bạn biết rằng hợp đồng lao động sắp chấm dứt?

Điều kiện chấm dứt hợp đồng.

Thỏa thuận thương lượng tập thể hoặc thỏa thuận làm việc của công ty. Thông thường, ngoài hợp đồng lao động, các quy định đặc biệt cũng được áp dụng. Ví dụ, trong nhiều ngành công nghiệp, hiệp hội người sử dụng lao động và công đoàn ngành nghề đã đạt được thỏa ước lao động tập thể. Các thỏa thuận này có thể quy định về thù lao, tiền thưởng hoặc ngày nghỉ. Các công ty cũng có thể ký các thỏa thuận đặc biệt với hội đồng nhân viên của họ, đại diện cho lợi ích của người lao động. Đây được gọi là những thỏa thuận về công việc. Bạn có thể hỏi chủ lao động xem những thỏa thuận này có áp dụng cho bạn hay không. Điều này cũng có thể được nêu trong hợp đồng lao động của bạn.

Liên hệ: Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com

+ Web: maxcare.edu.vn