1. Mất bao lâu để trở thành một điều dưỡng ở Đức?

Phải mất khoảng 3 năm đào tạo để trở thành một điều dưỡng viên được chứng nhận ở Đức. Trong một số trường hợp, chương trình đào tạo có thể kéo dài 3,5 năm. Trường hợp bạn đã hoàn thành một số khóa đào tạo ở nước ngoài, có thể rút ngắn thời gian đào tạo.

2. Bằng cấp ngành điều dưỡng nước ngoài có thể làm việc điều dưỡng tại Đức?

Trong trường hợp bạn đã học và tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở nước ngoài, bằng cấp điều dưỡng đạt được tại quốc gia xuất xứ của bạn phải được công nhận ở Đức. Cơ quan có thẩm quyền ở Đức sẽ kiểm tra xem trình độ chuyên môn của bạn có tương đương với bằng cấp của Đức hay không. Trường hợp bạn nhận được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Đức, bạn có thể xin trực tiếp làm việc như một điều dưỡng tại Đức. Nếu không đạt, bạn có thể tham gia một khóa học chuyển đổi để chứng minh mức độ kiến thức tương đương.

Trong trường hợp bạn chưa học điều dưỡng ở nước ngoài thì bắt buộc phải tham gia chương trình đào tạo nghề tại Đức để trở thành điều dưỡng viên. Tất cả các điều dưỡng cần phải trải qua quá trình đào tạo này.

3. Các yêu cầu để học ngành điều dưỡng ở Đức là gì?

Yêu cầu chính là kỹ năng tiếng Đức. Những người muốn bắt đầu đào tạo nghề điều dưỡng tại Đức phải có kỹ năng tiếng Đức trình độ B2 tại thời điểm bắt đầu đào tạo.

4. Điều dưỡng có được dạy bằng tiếng Anh ở Đức không?

Điều dưỡng ở Đức chỉ được dạy bằng tiếng Đức. Tiếng Đức là một điều kiện vì điều dưỡng cần có khả năng giao tiếp hoàn toàn với bệnh nhân, cũng như với bác sĩ và nhân viên hành chính bằng tiếng Đức. Bạn cũng phải ghi chép nhật ký chăm sóc bằng tiếng Đức. Tất cả các tài liệu được quản lý hoàn toàn bằng tiếng Đức.

5. Học điều dưỡng ở Đức tốn bao nhiêu tiền?

Chương trình đào tạo nghề kép ngành điều dưỡng tại Đức hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, hằng tháng bạn còn được nhận thêm tiền trợ cấp đào tạo.

6. Nhu cầu điều dưỡng viên ở Đức có cao không?

Điều dưỡng viên ở Đức luôn luôn có nhu cầu cao, đảm bảo việc làm chắc chắn và sẽ tiếp tục có nhu cầu cao trong những năm tới.

7. Có giới hạn độ tuổi để theo học ngành điều dưỡng ở Đức không?

Độ tuổi tối thiểu học ngành điều dưỡng ở Đức đối với người nước ngoài là 18. Không có độ tuổi tối đa. Tuy nhiên, các ứng viên Đức bắt đầu đào tạo điều dưỡng thường ở độ tuổi từ 16 đến 30. Do nhu cầu cao về điều dưỡng hiện nay, đặc biệt là chăm sóc người già, nhiều nhà tuyển dụng chấp nhận các ứng viên đến độ tuổi 40, hoặc có khi hơn.

8. Chương trình đào tạo điều dưỡng ở Đức như thế nào?

Thông thường, chương trình đào tạo nghề kép ngành điều dưỡng sẽ được phân bổ thời lượng như sau: Khoảng 40 - 50% thời gian đào tạo, bạn sẽ học trong trường dạy nghề về các kiến thức, nội dung chuyên môn của ngành y tế, ngành điều dưỡng; khoảng 50 - 60% thời gian còn lại, bạn sẽ thực tập tại cơ sở y tế ký hợp đồng đào tạo với bạn (bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc người già …). Tại đây, bạn được đào tạo thực tế, học các kỹ năng cần thiết của điều dưỡng.

9. Điều dưỡng có thể được tuyển dụng ở đâu tại Đức?

Sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo, được cấp bằng, các điều dưỡng có thể được tuyển dụng làm việc tại Đức trong các bệnh viện, phòng khám ngoại trú, trung tâm y tế, viện dưỡng lão, nhà ở cho người khuyết tật, các cơ sở dịch vụ xã hội ngoại trú,...

10. Làm điều dưỡng, tôi có cơ hội thăng tiến ở vị trí cao hơn không?

Ở Đức, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho các điều dưỡng khá tốt. Hầu hết các điều dưỡng sẽ làm việc trong một cơ sở y tế cụ thể trong một vài năm trước khi thăng tiến lên các vai trò phụ trách như trưởng nhóm, trưởng bộ phận. Nếu bạn tiếp tục phấn đấu lên cấp quản lý, bạn có thể lựa chọn chuyển hoàn toàn sự nghiệp của mình sang học thuật bằng cách là người đào tạo điều dưỡng tại các trường dạy nghề. Đức là một quốc gia rất coi trọng giáo dục, mang lại nhiều cơ hội cho bạn học lên cao.

Liên hệ: Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com

+ Web: maxcare.edu.vn