Với hình thức này học viên vừa học lý thuyết ở trường vừa học việc tại một doanh nghiệp. Loạt bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hệ thống đào tạo kép cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn tất chương trình đào tạo kép.

1. Hệ thống đào tạo kép

Chọn học chương trình đào tạo kép cũng là cách tự rèn luyện bản thân mình để chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Đặc biệt đối với những bạn học sinh PTTH, không có nhiều kinh phí để du học, chương trình học kép là một lựa chọn tuyệt vời.

Với chương trình đào tạo kép, bạn vừa có cơ hội học các kiến ​​thức sâu rộng tại trường đại học đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế trong công ty, doanh nghiệp. Kết thúc khóa học, bạn sẽ trở thành một người toàn diện thực sự!

Tại trường, bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức gắn với công việc của mình. Thời gian còn lại bạn sẽ vận dụng những hiểu biết này vào thực tế tại doanh nghiệp.

Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành sẽ giúp bạn trở thành một người toàn diện mà doanh nghiệp đang trông đợi. Bạn không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn là kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

Đào tạo kép mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đây chính là lý do tại sao loại hình này rất phổ biến đối với học sinh Đức: Khoảng 2/3 sau khi ra tốt nghiệp phổ thông chọn con đường đi học nghề.

 

2. Nhận học bổng trong thời gian học

Ở Đức bạn sẽ nhận được học bổng hàng tháng từ các doanh nghiệp trong thời gian học. Trung bình mỗi bạn sẽ nhận được khoảng 795€ chưa tính thuế. Tùy thuộc theo nhóm ngành và vùng khác nhau mà con số này có thể tăng hoặc giảm. Ví dụ như kỹ sư máy có thu nhập trung bình hàng tháng là 950 €.

Lương học viên tăng theo số năm học. Một phần trong khoản lương này sẽ được trích ra cho bảo hiểm xã hội. Nếu như bạn thu nhập bình quân hàng tháng của bạn trên 8354€ bạn sẽ phải nộp thuế.

Nếu bạn phải di chuyển để học nghề, nhiều công ty cũng sẵn sàng trợ cấp tiền thuê nhà cho bạn. Bạn cũng có thể được hưởng tiền thưởng Giáng sinh, tiền nghỉ phép hoặc những khoản tương tự tùy thuộc vào công ty của bạn.

3. Các giai đoạn của chương trình đào tạo kép

Khóa đào tạo nghề hàng năm thường diễn ra vào ngày 1.8 hoặc 1.9. Chương trình học thường kéo dài từ hai đến ba năm rưỡi.

3.1 Đào tạo lý thuyết.

Có 2 mô hình trong chương trình học kép: mô hình khối và mô hình tuần. Bạn sẽ dành ra một đến hai ngày trong tuần (mô hình hàng tuần) hoặc đồng thời vài tuần liên tục (mô hình khối) để đi học lý thuyết ở trường.

Mô hình khối

Bạn sẽ học khoảng vài tuần hoặc vài tháng tại trường đại họcđể sau đó làm việc trong công ty trong một khoảng thời gian dài. Nhịp điệu ba tháng là phổ biến, trong đó bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc học hoặc công việc. 

Mô hình hàng tuần

Bạn được xếp xen kẽ thời gian học lý thuyết và thực hành trong tuần. Hình thức phổ biến là bạn làm việc ba ngày trong công ty và hai ngày trong lớp học.

Tại trường, bạn không chỉ học những môn như tiếng Đức, tiếng Anh và những môn xã hội, 2/3 tiết học tập trung vào những chủ đề đặc biệt quan trọng cho ngành nghề được đào tạo.

Tuy nhiên, không phải bạn là người quyết định bạn theo học mô hình nào mà chính là người sử dụng lao động hợp tác với trường đại học của bạn quyết định việc này. 

3.2 Đào tạo thực hành

Trong thời gian đào tạo tại doanh nghiệp bạn có tối thiểu 24 ngày nghỉ hoặc bốn tuần nghỉ lễ mỗi năm. Tuy nhiên bạn chỉ được sử dụng nó nếu như lịch nghỉ làm trùng với kỳ nghỉ ở trường nghề.

Trong thời gian học nghề bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ thầy cô, người hướng dẫn cũng như đồng nghiệp xung quanh. Sau khi hết nửa đầu của chương trình đào tạo bạn sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá giữa khóa để kiểm tra kiến thức được học ở trường nghề cũng như việc áp dụng lý thuyết vào thực hành ở các trường nghề diễn ra như thế nào.

Khóa đào tạo kết thúc bằng một bài thi tổng kết. Kỳ thi này thường diễn ra bằng tiếng Đức. Nếu bạn vượt qua được kỳ thi cuối cùng này cơ hội tạo dựng sự nghiệp đang chờ đón bạn.

----

Liên hệ  ngay Maxcare để được tư vấn nhé.

Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com

+ Web: maxcare.edu.vn