Jena là thành phố ở vùng Đông Đức nằm dọc bên bờ sông Saale, được bao bọc bởi các ngọn núi, giữa những vùng đá sa thạch và đá vôi dốc tuyệt đẹp, thuộc bang Thüringen. Với tỉ lệ thất nghiệp thấp và nhịp sống trẻ, Jena đang dần thoát khỏi vẻ u ám, ảm đạm để trở thành một điểm đến du học khá hấp dẫn tại Đức.

Jena là thành phố lớn thứ hai ở Thüringen, là một thành phố đại học của Đức, được biết đến như thành phố sinh viên trên nước Đức với tỷ lệ 27.000 sinh viên/109.000 dân (thống kê năm 2015).

Jena, được trao tặng danh Stadt der Wissenshaft" (thành phố của khoa học)

Jena là thành phố nằm trong số 50 khu vực phát triển nhanh nhất của Đức, với nhiều viện nghiên cứu hàng đầu của Đức và công ty nổi tiếng quốc tế. Năm 2008, Jena đã được Stifterverband für die Deutsche Wissenschaft, một hiệp hội khoa học của Đức trao cho danh hiệu "Stadt der Wissenschaft" (thành phố của khoa học).

Một trong những thế mạnh của Jena là nghiên cứu về quang học với các công ty nổi tiếng trên toàn thế giới như Carl-Zeiss, Jenoptik hay Shott Werke. Bên cạnh đó, dược phẩm cũng là ngành nghiên cứu, công nghệ mũi nhọn ở Jena. Với những thế mạnh đó trong khoa học, Jena đã thu hút rất nhiều sinh viên trên toàn nước Đức cũng như từ khắp nơi trên toàn thế giới đến học tập và nghiên cứu.

Từ năm 1182 cho đến thế kỷ 19, khi công nghiệp phát triển Jena vẫn là một thị trấn nhỏ. Từ năm 1990, Jena trở thành trung tâm của ngành quang học với các công ty nổi tiếng như Carl Zeiss, Schott và Jenoptik.

Năm 2012, có 80 công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp với hơn 20 công ty sử dụng 8.300 lao động và tạo ra doanh thu hơn 1,5 tỷ Euro. Các ngành quan trọng nhất là máy móc chính xác, dược phẩm, quang học, công nghệ sinh học và kỹ thuật phần mềm. Các công ty đáng chú ý ở Jena là Carl-Zeiss AG, Schott AG, Jenoptik và Jenapharm cũng như các công ty mới như Intershop Communication, Analytik Jena và Carl Zeiss Meditec. Jena có nhiều công ty niêm yết nhất trên thị trường và là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng nhất của miền đông nước Đức.

 

Khí hậu:
Jena có khí hậu ẩm lục địa hoặc khí hậu đại dương với các đặc trưng: mùa hè ấm áp và đôi khi ẩm ướt, mùa đông tương đối lạnh. Tuyết rơi nhẹ chủ yếu xảy ra từ tháng mười hai kéo dài tới tháng hai hàng năm.

Văn hóa và điểm tham quan
Jena thật sự gây bất ngờ bởi danh sách 10 bảo tàng lớn và đa dạng trên toàn thành phố như bảo tàng Quang học, các bảo tàng về lịch sử chiến tranh và phát triển của thành phố, bảo tàng thực vật học hay bảo tàng khoa học.

Ở bất cứ nơi nào của Jena, bạn cũng dễ thấy màu xanh của thiên nhiên: Khu vườn thực vật nổi tiếng lâu đời thứ hai của Đức; bờ sông Saale là nơi thu hút nhiều người đến nghỉ ngơi tắm nắng và công viên Thiên đường, đúng như cái tên của nó là nơi thư giãn tuyệt vời vào mùa hè.

Các trường Đại học ở Jena
Jena là trung tâm giáo dục và nghiên cứu, hai trường đại học ở đây cũng góp phần lớn vào diện mạo của thành phố này.

1.  Đại học Jena (University of Jena hay Friedrich Schiller University Jena – FSU)
Trường đại học được thành lập vào năm 1558, là một trong mười trường đại học lâu đời nhất ở Đức. Đây là ngôi trường có 6 người đoạt giải Nobel, gần đây nhất là Herbert Kroemer đã giành giải Nobel vật lý vào năm 2000.
Đại học Jena nổi tiếng có đài quan sát với kính viễn vọng phản xạ đẳng cấp thế giới ở vùng ngoại ô. 

Trường cung cấp nhiều chương trình giảng dạy và nghiên cứu chính thống. Tòa nhà chính của trường đại học, đài quan sát, vườn thực vật, thư viện với sức chứa gần 4 triệu tài liệu hay các tòa nhà của bệnh viện trường đại học cũng tạo điểm nhấn cho thành phố này.

2.  Trường đại học khoa học ứng dụng Jena ( University of Applied Sciences – UAS)
UAS được thành lập năm 1991 là nơi kết hợp giữa đào tạo khoa học và ứng dụng thực tế, tập trung giảng dạy chuyên ngành trong các lĩnh vực nhất định như kỹ thuật, công nghệ, kinh doanh.

UAS đã được thành lập ở Đức và sau đó thông qua liên kết tại Áo, Liechtenstein, Thụy Sĩ và Hy Lạp tạo thành Viện công nghệ giáo dục TEI. Trường Đại học khoa học ứng dụng này thực tế chỉ có khoảng 5000 sinh viên, chủ yếu giảng dạy các kỹ năng chuyên nghiệp và trao bằng Kỹ sư và Thạc sỹ, chỉ liên kết với các trường đại học khác để trao bằng Tiến sỹ.

Liên hệ: Công ty TNHH MaxCare

+ Địa chỉ: 106/25 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

+ Hotline: 0916.262.304 - 0971.366.780

+ Email: maxcare.edu@gmail.com