Đức có nhiều ngày nghỉ lễ hơn so với nhiều quốc gia khác ở châu Âu. Đức có thời gian làm việc trung bình một tuần thuộc top thấp nhất ở EU (năm 2019 ở Đức là 34,8 giờ so với EU là 37 giờ). Thoạt nghe có vẻ, bạn nghĩ người Đức làm việc ít. Thực tế, Đức là quốc gia có năng suất làm việc cao hàng đầu thế giới!

Sự kết hợp các yếu tố này, “làm ra làm, chơi ra chơi”, cho thấy dường như người Đức đang đạt được sự cân bằng lý tưởng giữa công việc và cuộc sống.

Thời gian làm việc ở Đức chủ yếu được quy định bởi Đạo luật về giờ làm việc (Arbeitszeitgesetz). Thời gian làm việc là thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc công việc, không bao gồm thời gian nghỉ giải lao nào.

Tất nhiên, số giờ làm việc ở Đức khác nhau tùy thuộc vào bạn làm việc toàn thời gian hay bán thời gian.

Làm việc toàn thời gian (Vollzeit arbeiten) ở Đức

Tuần làm việc được xác định là từ thứ Hai đến thứ Bảy. Tuy nhiên, tuần làm việc tiêu chuẩn ở Đức đối với hầu hết các ngành là từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Một tuần làm việc toàn thời gian ở Đức trung bình từ 36 - 40 giờ. Có nghĩa là làm việc toàn thời gian ở Đức là 7 hoặc 8 giờ một ngày, với 30 phút hoặc 60 phút nghỉ giải lao vào giờ ăn trưa.

Một số công ty có thể thực hiện thời gian làm việc một tuần dài hơn, nhưng sẽ trả cho nhân viên của họ một mức lương cao hơn hoặc bổ sung ngày nghỉ phép hằng năm.

Theo luật lao động của Đức, thời gian làm việc không được vượt quá 8 giờ trong một ngày hoặc 48 giờ trong một tuần.

Không có thời gian làm việc tối thiểu theo luật định. Tuy nhiên, hợp đồng lao động, hoặc thỏa ước lao động tập thể có thể quy định thời gian làm việc bắt buộc hằng ngày, hằng tuần, được xem là thời gian làm việc tối thiểu.

Tuy nhiên, Thỏa ước tập thể ngành hoặc công ty có thể bao gồm một số điều khoản mà trong trường hợp khẩn cấp, thời gian làm việc tối đa hằng ngày cũng có thể vượt quá để giải quyết công việc cấp bách.

Theo destatis.de, năm 2019 ở Đức, người làm việc toàn thời gian làm việc trung bình 41 giờ mỗi tuần. Trong số những người được khảo sát, các nhà quản lý và những người tự kinh doanh được ghi nhận số giờ làm việc dài nhất.

Làm việc bán thời gian (Teilzeitarbeit) ở Đức

Theo luật của Đức, làm việc dưới 30 giờ mỗi tuần, sẽ được phân loại là bán thời gian. Bất kỳ ai làm việc ở Đức dưới 30 giờ mỗi tuần đều được coi là nhân viên làm việc bán thời gian.

Khi bạn đã làm việc tại công ty được ít nhất 6 tháng, bạn có quyền yêu cầu giảm số giờ làm việc hằng tuần (miễn là công ty đó sử dụng nhiều hơn 15 lao động).

Công việc bán thời gian đang trở nên phổ biến hơn, khi làm việc tự do và chia sẻ việc làm trở nên phổ biến hơn.

Ngày nay, khoảng 15 triệu người Đức làm việc bán thời gian, trong khi 20 năm trước con số này chỉ bằng một nửa. Một lý do cho điều này là ngày càng nhiều phụ nữ có con muốn quay sang làm việc bán thời gian.

Thời giờ làm việc hằng tuần trung bình ở Đức thấp hơn của EU

Với 34,8 giờ làm việc hằng tuần vào năm 2019, thời gian làm việc bình thường trung bình mỗi tuần ở Đức thấp hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu - EU (37,0 giờ), theo destatis.de. Tất nhiên, bạn phải hiểu không phải nhân viên nào ở Đức cũng làm việc 34,8 giờ/tuần! Con số này thực sự do ảnh hưởng bởi tỷ lệ nhân viên làm việc toàn thời gian và làm việc bán thời gian ở Đức.

Theo destatis.de, năm 2019 ở Đức, nhân viên làm việc toàn thời gian làm việc bình quân 41 giờ/tuần, trong khi nhân viên làm việc bán thời gian làm việc 19,5 giờ/tuần. Trong khi đó, hiện có khoảng 15 triệu người Đức làm việc bán thời gian (làm việc dưới 30 giờ/tuần được xem là bán thời gian).

Thế nên, bạn nhận được một công việc toàn thời gian ở Đức (8 giờ/ngày), làm việc 5 - 6 ngày/tuần. Thời gian làm việc của bạn dao động từ 40 - 48 giờ/tuần. Bạn đừng so sánh với con số giờ làm việc trung bình 34,8 giờ/tuần nhé! Đó là con số bình quân thôi, bởi trong đó, số người làm việc bán thời gian rất nhiều!

Hà Lan có thời gian làm việc hằng tuần trung bình (30,4 giờ) thấp nhất EU, cũng tương tự như Đức, khi nhân viên toàn thời gian làm việc tới 40,7 giờ/tuần và nhân viên bán thời gian làm việc 20,6 giờ/tuần. Trong top 5 quốc gia có số giờ làm việc trung bình hằng tuần thấp nhất châu Âu, ngoài Hà Lan, Đức, còn có Đan Mạch, Na Uy, Thụy Sĩ.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có số giờ làm việc hằng tuần cao nhất với 45,4 giờ/tuần.