Baden-Wurttemberg (Baden-Württemberg)

Diện tích: 35,751 km2

Thủ phủ: Stuttgart

Dân số: 11,1 triệu dân

Baden-Wurttemberg nằm ở phía Tây Nam của Đức. Thủ phủ và là thành phố lớn nhất của bang này là Stuttgart. Rừng che phủ một phần lớn diện tích của khu vực, trong khi các hồ nước là đặc điểm chung của các điểm tham quan tự nhiên ở Baden-Wurttemberg. Danube, hồ lớn thứ hai của châu Âu bắt nguồn ở Baden-Wurttemberg. Mặc dù có một số thành phố lớn như Stuttgart, Freiburg, Karlsruhe, bang Baden-Wurttemberg được biết đến như một khu vực nông thôn. Ngành nông nghiệp và lâm nghiệp tạo ra nhiều lợi nhuận kinh tế ở bang này. Stuttgart là nơi đặt trụ sở chính của hãng ô tô Mercedes-Benz, Porsche. Còn trụ sở chính của Bosch đặt ở Gerlingen, gần Stuttgart.

Bavaria (Bayern)

Diện tích: 70.550 km2

Thủ phủ: Munich (München)

Dân số: 13,1 triệu dân

Bavaria là bang lớn nhất của Đức, diện tích 70.550 km2. Thủ phủ và là thành phố lớn nhất là Munich (München). Mặc dù là một khu vực nông nghiệp cách đây khoảng 50 năm, nhưng ngày nay Bavaria là một trong những khu vực phát triển công nghiệp nhất ở châu Âu. Bên cạnh đó, du lịch rất phát triển ở khu vực này, có những lâu đài cổ được xây dựng vào những thời điểm lịch sử khác nhau, khung cảnh thiên nhiên kỳ thú như dãy núi Alps và các điểm du lịch hấp dẫn khác. Munich là nơi đặt trụ sở chính của hãng ô tô BMW, còn hãng Audi đặt trụ sở chính tại Ingolstadt. Ở Bavaria cũng có trụ sở của hãng thể thao nổi tiếng Adidas.

Berlin

Diện tích: 891 km2

Thủ phủ: Berlin

Dân số: 3,6 triệu dân

Berlin vừa là tên bang, vừa là thủ phủ của bang, và cũng là tên thủ đô của CHLB Đức. Berlin nằm ở phía Đông Bắc của Đức. Thành phố Berlin được thành lập vào thế kỷ 13, nhưng các cuộc khảo cổ gần đây cho thấy thành phố có thể lâu đời hơn thế. Ngoài là một trung tâm chính trị, trung tâm kinh tế mạnh ở Đức, Berlin cũng đang trở thành một trung tâm du lịch. Các điểm tham quan tuyệt vời ở Berlin bao gồm Cổng Brandenburg, Nhà thờ Berlin, Tháp truyền hình Berlin,... Ngoài ra, vị trí thuận lợi của bang khiến Berlin trở thành cầu nối giữa Tây và Đông Âu. Do đó, nhiều công ty lớn đặt tại khu vực này, mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế. Hãng thiết bị công nghiệp lớn nhất của Đức và châu Âu là Siemens đặt trụ sở chính tại Berlin (và Munich).

Brandenburg

Diện tích: 29.478 km2

Thủ phủ: Potsdam

Dân số: 2,5 triệu dân

Brandenburg nằm ở phía Đông Bắc của Đức, bao quanh hoàn toàn thủ đô Berlin. Brandenburg là bang lớn thứ năm ở Đức. Thủ phủ đồng thời là thành phố lớn nhất của vùng này là Potsdam. Khu vực này chủ yếu được biết đến với cảnh quan thiên nhiên và một số di sản được UNESCO công nhận. Các tòa nhà mang phong cách kiến trúc Gothic vẫn hiện diện trong kiến trúc của Brandenburg.

Bremen

Diện tích: 419 km2

Thủ phủ: Bremen

Dân số: 681,000 dân

Bang Bremen nằm ở phía Bắc của Đức. Thủ phủ Bremen được coi là thành phố lớn nhất ở miền bắc nước Đức và là một trong những cảng lớn nhất cả nước. Các công ty quốc tế và sản xuất đóng góp với tỷ trọng lợi nhuận kinh tế lớn nhất ở bang này. Bremen cũng là một trung tâm văn hóa đặc trưng với nhiều bảo tàng.

Hamburg

Diện tích: 755,22 km2

Thủ phủ: Hamburg

Dân số: 1,8 triệu dân

Hamburg là thành phố lớn thứ hai ở Đức sau Berlin. Cảng Hamburg là một trong những cảng lớn nhất ở châu Âu. Mùa hè ấm áp với nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C và khoảng 2 độ C vào mùa đông. Hamburg là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất ở Đức, chủ yếu được biết đến với các ngành công nghiệp đồng, hóa chất, đóng tàu.

Hesse (Hessen)

Diện tích: 21.114 km2

Thủ phủ: Wiesbaden

Dân số: 6,2 triệu dân

Bang Hessen nằm ở phía tây - trung nước Đức, được bao quanh bởi Lower Saxony ở phía bắc, Thuringia ở phía đông, Rhineland-Palatinate ở phía tây. Hessen có các ngành sản xuất phát triển như điện, dệt may, sản xuất thép. Frankfurt là thành phố lớn nhất của bang Hessen và là thành phố lớn thứ năm của Đức sau Berlin, Hamburg, München và Köln (Cologne). Trụ sở chính của Ngân hàng trung ương châu Âu và các ngân hàng lớn như Deutsche Bank, Dresdner Bank, Commerzbank đều tập trung tại Frankfurt. Sân bay Frankfurt là một trong những sân bay lớn nhất thế giới.

Lower Saxony (Niedersachsen)

Diện tích: 47,641 km2

Thủ phủ: Hannover

Dân số: 7,9 triệu dân

Lower Saxony là bang lớn thứ hai của Đức, nằm ở phía Tây Bắc của đất nước. Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Hannover. Mùa đông ở Lower Saxony không quá lạnh, trong khi những ngày hè ấm áp. Nông nghiệp là ngành kinh tế phát triển nhất ở bang này. Lower Saxony cũng có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên thu hút một lượng lớn khách du lịch. Hãng ô tô Volkswagen đặt trụ sở chính tại TP Wolfsburg thuộc bang.

Mecklenburg-Vorpommern

Diện tích: 23.174 km2

Thủ phủ: Schwerin

Dân số: 1,6 triệu dân

Mecklenburg-Vorpommern là bang nằm ở phía Đông Bắc nước Đức. Cảnh quan của bang chủ yếu được đặc trưng bởi những ngọn đồi và hơn 1.700 hồ. Có một số di sản thế giới được UNESCO công nhận nằm ở khu vực này của Đức. Du lịch là một trong những ngành kinh tế phát triển nhất ở khu vực này, đặc biệt là do đường bờ biển Baltic kéo dài khoảng 2.000 km.

North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen)

Diện tích: 34.084 km2

Thủ phủ: Düsseldorf

Dân số: 17,9 triệu dân

North-Rhine Westphalia nằm ở phía Tây của Đức. Thủ phủ là Dusseldorf, trong khi các thành phố lớn là Cologne (Köln), Dortmund. Bang North-Rhine Westphalia được tạo ra như một sự hợp nhất của hai tỉnh trước đó của Phổ sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945. Sản xuất hóa chất là ngành kinh tế có lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực này. Cologne là nơi đặt trụ sở chính hãng hàng không quốc gia Đức Lufthansa.

Rhineland-Palatinate (Rheinland-Pfalz)

Diện tích: 19.846 km2

Thủ phủ: Mainz

Dân số: 4 triệu dân

Bang Rhineland-Palatinate nằm ở phía Tây nước Đức, có chung biên giới với ba quốc gia là: Pháp, Bỉ và Luxembourg. Thủ phủ đồng thời là thành phố lớn nhất là Mainz. GDP của bang chủ yếu được tạo ra từ sản xuất hóa chất, thương mại, giao thông vận tải và nông nghiệp.

Saarland

Diện tích: 2,569 km2

Thủ phủ: Saarbrücken

Dân số: 986.000 dân

Saarland nằm ở phía Tây nước Đức. Thủ phủ và trung tâm kinh tế lớn nhất của bang là thành phố Saarbrücken nằm gần biên giới với Pháp. Khu vực này có nền kinh tế phát triển năng động nhờ có nguồn tài nguyên khai thác than. Ngành sản xuất gang thép cũng mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế địa phương. Saarland có cơ sở hạ tầng phát triển, là yếu tố chính để duy trì liên kết thương mại với các đối tác ở các bang lân cận của Đức và các thành phố của Pháp ở bên kia biên giới. Khí hậu ở Saarland chủ yếu là lục địa.

Sachsen

Diện tích: 18.413 km2

Thủ phủ: Dresden

Dân số: 4 triệu dân

Bang Sachsen nằm ở điểm xa nhất về phía Đông của lãnh thổ Đức. Ở vị trí này, Sachsen có chung biên giới quốc tế với Ba Lan, Cộng hòa Séc. Thủ phủ của Sachsen ở Dresden, nhưng thành phố lớn nhất của bang này là Leipzig. Vi điện tử, sản xuất và khai thác mỏ chiếm phần lớn nhất trong đóng góp kinh tế. Tài nguyên nông nghiệp cũng có tầm quan trọng nhất định. Nhờ những nguồn lực này, Sachsen thu hút được nhiều nguồn đầu tư từ chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân. 

Sachsen-Anhalt

Diện tích: 20.447 km2

Thủ đô: Magdeburg

Dân số: 2,2 triệu dân

Sachsen-Anhalt nằm ở phía Đông - trung tâm của Đức. Thủ phủ là thành phố Magdeburg. Nhờ có đất đai màu mỡ và khí hậu dễ chịu, nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế phát triển mạnh nhất ở khu vực này. Các ngành công nghiệp quan trọng ở Sachsen-Anhalt bao gồm  ô tô, năng lượng tái tạo và công nghiệp thực phẩm.

Schleswig-Holstein

Diện tích: 15,761 km2

Thủ phủ: Kiel

Dân số: 2,9 triệu dân

Bang Schleswig Holstein là phần cực Bắc của Đức. Thủ phủ là Kiel trong khi các thành phố khác trong khu vực này là Lubeck và Flensburg. Đóng tàu, công nghiệp giấy, chế tạo máy, kỹ thuật điện là những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế địa phương.

Thuringia (Thüringen)

Diện tích: 16.171 km2

Thủ phủ: Erfurt

Dân số: 2,3 triệu dân

Bang Thuringia nằm ở miền Trung nước Đức. Thủ phủ là thành phố Erfurt, trong khi các trung tâm đô thị quan trọng khác là các thành phố Jena, Gera và Weimar. So với các bang khác ở Đức, Thuringia phát triển chậm hơn. Ngành công nghiệp của bang phụ thuộc nhiều vào gia công kim loại, thiết bị điện, quang học, dệt may và công nghệ sinh học.