Đúng giờ là đến trước 5 phút!

Người Đức nổi tiếng đúng giờ và tự hào về điều đó. Phải thừa nhận rằng, người Đức không phát minh ra đồng hồ, nhưng người Đức là những người đi tiên phong khi nói đến học tập, làm việc luôn chính xác giờ giấc.

Đó là lý do tại sao tàu điện, xe buýt, máy bay… luôn chạy đúng giờ trên đất Đức. Bất cứ ai không thực hiện đúng theo quy tắc này sẽ bị bỏ lại, đứng ngoài cuộc ngay. Hậu quả chắc chắn sẽ không nhỏ.

Người Đức luôn đúng giờ, đồng thời mong muốn người khác cũng vậy. Chưa biết bạn là người như thế nào. Nhưng trước hết, đúng giờ là một đức tính then chốt. Việc đi trễ, thậm chí được xem là xúc phạm đối với những người phải chờ đợi. Lãng phí thời gian của mọi người được xem là thô lỗ và không thể chấp nhận được.

Ở Đức, quy tắc chung tốt nhất là nên đến sớm hơn ít nhất 5 phút so giờ hẹn. Nếu bạn có một cuộc hẹn, hãy nhớ đến sớm hơn 5 phút. Đặc biệt, phải chú ý dành thêm thời gian dự phòng cho xe cộ di chuyển trên đường, hoặc trường hợp phương tiện công cộng bị trễ

Chuẩn bị kế hoạch sao cho đúng giờ?

Hãy cùng xem xét đặc điểm văn hóa của việc đúng giờ trong các tình huống phổ biến khác nhau mà người nước ngoài gần như chắc chắn sẽ gặp phải.

Bạn phải lên kế hoạch làm việc thật chính xác giờ giấc

Đến dự họp

Thông thường, các đồng nghiệp người Đức đến sớm 5-10 phút. Họ có thể đứng bên máy pha cà phê hoặc kiểm tra điện thoại của họ trong khi chờ những người tham dự khác đến. Sau đó, cuộc họp thường bắt đầu ngay đúng giờ.

Trước cuộc họp, thường không có nhiều cuộc nói chuyện ngắn về những gì bạn đã làm vào cuối tuần qua, những đứa trẻ nhà bạn thế nào, đội bóng của bạn có chiến thắng không? Có thể, chỉ là một vòng giới thiệu nếu một số người tham dự không biết mọi người. Sau đó, đi thẳng ngay vào nội dung cuộc họp. Chương trình làm việc hầu như sẽ gửi trước cho mọi người để nắm trước nội dung.

Đến cuộc làm việc

Nếu cuộc làm việc của bạn với ai đó (bác sĩ, nhân viên bảo hiểm, luật sự…) phụ thuộc vào các khung giờ hẹn trong ngày, thì việc khiến họ phải chờ đợi sẽ làm mất doanh thu từ những khách hàng khác. Bạn có thể không nhìn thấy những hậu quả đó.

Đây không chỉ là vấn đề đúng giờ của người Đức mà còn là cách cư xử tốt!

Điều tương tự cũng được áp dụng cho các cuộc làm việc với bộ máy chính quyền. Nếu bạn đến trễ, đừng viện lý do này nọ, điều đó thật khó chịu.

Đến nhà của ai đó

Bạn nên kiểm tra trước, cách đi đến đó, bến xe buýt hoặc xe điện gần nhất ở đâu, bãi đậu xe chỗ nào. Đến muộn bị xem là thô lỗ trong mắt chủ nhà Đức.

Văn hóa đúng giờ của Đức có nghĩa là tất cả các khách sẽ lên kế hoạch đến đó vào thời gian đã xác định. Nếu đó là một lời mời ăn tối, điều này thậm chí còn quan trọng hơn.

Ngược lại, nếu bạn mời những vị khách Đức đến nhà của mình, hãy nhớ rằng thời gian mà bạn nói với họ trong lời mời sẽ được hiểu theo nghĩa là thời gian họ sẽ đứng trước cửa nhà bạn! Đừng để bị bắt gặp bạn vẫn đang tắm hoặc dọn dẹp căn hộ của mình khi những vị khách đầu tiên của bạn đã xuất hiện!

Đến nhà hàng

Bạn phải luôn sắp xếp thời gian, cân nhắc trong phép tắc đúng giờ của người Đức.

Cột đồng hồ thế giới ở Berlin

Trường hợp bạn và mọi người cùng hẹn hò nhau đến dự tiệc ở nhà hàng. Bạn phải chắc chắn khả năng tham dự của mình, giả sử xảy ra tình huống một nhóm bạn bè đều đang đói và đợi bạn đến trước khi họ gọi đồ ăn!

Nếu bạn đến muộn, bạn nên thông báo với mọi người và yêu cầu họ tiếp tục mà không có bạn. Bạn sẽ đặt thức ăn riêng khi đến nơi.

Đến dự sinh nhật

Đừng ngạc nhiên khi bạn được mời dự tiệc sinh nhật của một người bạn Đức trước vài tháng!

Nếu bạn không thể đến được, tốt hơn là nói ngay từ đầu (họ sẽ không bị xúc phạm) hơn là cam kết rồi từ chối họ vào phút cuối. Điều này được coi là thô lỗ trong văn hóa Đức.

Ở Đức, cậu trai hay cô gái tổ chức sinh nhật sẽ trả tiền cho đồ uống hoặc tiệc buffet, tùy thuộc vào kiểu sắp đặt. Nếu đó là “sinh nhật tròn” (runde Geburtstag), tức là tròn 20 tuổi, 30 tuổi…, thì các kế hoạch và chi phí tài chính sẽ tính toán kỹ. Bạn có thể tưởng tượng, những người vắng mặt hoặc bỏ cuộc vào phút cuối là xem thường chủ tiệc như thế nào không.

Nếu đó chỉ là một bữa tiệc nướng thông thường, mọi người gặp nhau trong công viên và mang theo đồ của riêng mình, thì việc đến muộn hơn thời gian dự định hoặc không đưa ra cam kết chắc chắn không phải là vấn đề lớn. Nếu không, hãy đảm bảo rằng bạn đến đó đúng giờ.

Đến hẹn hò

Hẹn hò nhóm bạn cũng là một cách tuyệt vời để đắm mình trong việc nói tiếng Đức, nếu bạn đang gặp khó khăn với việc học các cách truyền thống. Nhưng nguyên tắc chung ở đây là phải đúng giờ.

Đến nước Đức, vùng đất của các kế hoạch chính xác, nếu bạn tự nhiên đến một quán bar hoặc tiệm cà phê mà không cần đặt trước, đặc biệt là vào cuối tuần, thì bạn và người hẹn hò của bạn có thể không có bàn. Chắc chắn đây không phải là ấn tượng đầu tiên mà bạn muốn thấy.

Một sự thật thú vị cần kết luận ở đây là, đối với những người Đức sống ở nước ngoài, một trong những khía cạnh khó chịu nhất đối với họ là sự thiếu đúng giờ trong văn hóa của nước sở tại!