Viết thư động lực đối với một số người có vẻ khá đơn giản. Đối với nhiều người khác lại là vấn đề đau đầu. Nhưng bạn đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể vượt qua điều này một cách dễ dàng. Bạn hãy chú ý các vấn đề sau trước khi ngồi viết thư động lực.

Tại sao thư động lực lại quan trọng?

Thư động lực là một trong những giấy tờ quan trọng của bạn trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký học. Thư thường được đính kèm với sơ yếu lý lịch của bạn. Quan trọng nhất, thư động lực sẽ cho bộ phận tuyển sinh thấy lý do tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo cho vị trí đang được tuyển sinh. Thậm chí, thư động lực có thể đóng vai trò quyết định trong việc xác định bạn có được nhận hay không. 

Thế nên, trong thư động lực, bạn có thể viết các chi tiết liên quan về bản thân để chứng minh với bộ phận tuyển sinh rằng, bạn là ứng viên phù hợp để được chọn vào học chương trình của trường. Những đặc điểm này phải thể hiện một cách tốt nhất có thể trong thư động lực của bạn.

Thư động lực khác so với Thư xin việc

Bạn không nên nhầm lẫn giữa thư động lực với thư xin việc. Cả hai đều khá giống nhau về cấu trúc nhưng có mục đích khác nhau.

Trong khi thư xin việc chủ yếu tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, thì thư động lực mô tả động lực ứng tuyển của bạn.

Ví dụ, bạn có thể cần một lá thư động lực để xin học bổng, một lá thư động lực cho việc nhập học đại học,... Trong khi đó, thư xin việc được sử dụng chủ yếu để xin việc.

Vậy, thư động lực có thực sự quan trọng không? Chắc chắn là quan trọng.

Bức thư này được xem là một phần bổ sung cho CV của bạn, nơi chỉ hiển thị bằng cấp của bạn. Trên một lá thư động lực, bạn có thể làm rõ CV bằng cách đưa ra các lý do và kinh nghiệm bổ sung khiến cho bằng cấp của bạn nhận được là xứng đáng.

Ở một mức độ nhất định, thư động lực là tài liệu quan trọng thứ ba trong đơn đăng ký học của bạn sau bằng cấp và điểm số học tập của bạn của khóa học trước đó. Đương nhiên, khi nộp đơn tại một trường đại học hay cao đẳng, có rất nhiều sinh viên có cùng trình độ, điểm số như bạn. Điểm duy nhất giúp hội đồng tuyển sinh lọc ra những ứng viên tốt nhất là nhìn vào lá thư động lực của bạn.

Các trường đại học rất quan tâm đến việc lựa chọn những ứng viên ngoài trình độ chuyên môn cao hơn, còn có những thế mạnh đi kèm, như khả năng quản lý và kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách dự định sử dụng bằng cấp của mình để cải thiện bản thân và cộng đồng.

Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của thư động lực trong hồ sơ du học của bạn. Viết một bức thư động lực chung chung có thể không khó, nhưng viết một bức thư đặc biệt (chắc chắn là điều bạn hướng tới) lại khó hơn nhiều. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn dưới đây, vấn đề nan giải sẽ không xảy ra với bạn.

Cấu trúc thư động lực của bạn

Một lá thư động lực tốt không nên quá hai trang và bao gồm ba phần quan trọng: Giới thiệu; phần giữa; phần kết luận. Dưới đây là tổng quan về những thông tin bạn nên có trong mỗi phần.

Phần giới thiệu

Nên viết như một lời giới thiệu ngắn gọn, thú vị và hấp dẫn về bản thân bạn. Bao gồm:

- Thông tin cá nhân của bạn: Bạn là ai, bạn đang làm gì?

- Vị trí bạn đang ứng tuyển.

- Giới thiệu ngắn: Lý do tại sao bạn đăng ký học chương trình?

Hãy nhớ, đừng quên viết thông tin liên hệ của bạn ở trên cùng của lá thư.

Phần giữa - Nội dung của một lá thư động lực

Phần này là phần chính của thư động lực của bạn. Sử dụng các câu chuyện, chia sẻ để làm nổi bật niềm đam mê, thành tích và kỹ năng của bạn. Nhớ hãy bám sát vào thực tế.

Phần kết luận

Kết thúc thư động lực của bạn, đối với phần này, bạn nên:

- Tóm tắt tất cả các điểm chính của bạn, một cách ngắn gọn.

- Tập trung mục tiêu chính của bạn.

- Kết thúc bằng cách cảm ơn người đọc bằng một câu thích hợp (ví dụ: "Trân trọng")

Khi bạn đã biết cấu trúc của một bức thư động lực, bây giờ hãy bắt tay chuyển sang nội dung!

Viết một lá thư động lực

Bạn cần lá thư động lực của mình để nổi bật hơn tất cả những người khác. Làm thế nào để đạt được điều này?

Trước tiên, đừng mong đợi tìm thấy một thư động lực định dạng mẫu, nơi bạn chỉ phải nhập một số thông tin cơ bản của bản thân. Không có một mẫu thư động lực tiêu chuẩn chung nào. Tuy nhiên, bạn có thể đọc nhiều ví dụ về thư động lực. Bằng cách xem xét các ví dụ khác nhau về các thư động lực đã được xem là thành công, bạn sẽ có được một bức tranh tổng quát mà thư động lực của bạn nên dựa trên những yếu tố chính nào. Nó cũng sẽ giúp bạn hình dung cách bạn muốn viết ra thư động lực của mình.

Khi bắt tay vào viết thư động lực, bạn nên tránh khái quát hóa. Ngược lại, bạn nên thêm chiều sâu vào thư động lực bằng cách dẫn dắt nó cho phù hợp với chương trình học/vị trí cụ thể mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn:

- Khi viết thư động lực, điểm bắt đầu là bạn biết đang viết thư cho ai. Đảm bảo rằng bạn biết những gì về nơi bạn đang nộp đơn. Tìm hiểu xem ai là người có trách nhiệm và gửi thư trực tiếp cho họ (nếu có). Ví dụ: “Kính gửi bà Lynch”, thay vì “Kính gửi người quản lý tuyển dụng”. Bằng cách này, ngay từ đầu, bạn có thể dẫn dắt bài viết của mình cho phù hợp và đúng yêu cầu của thư động lực.

- Nghiên cứu các yêu cầu của chương trình và trang web của trường. Ví dụ: Ba tiêu chuẩn hàng đầu cho vị trí tuyển sinh này là gì? Làm thế nào để bạn đáp ứng những yêu cầu đó?

- Chứng tỏ rằng bạn thực sự muốn ứng tuyển ở đó. Hãy thể hiện sự quan tâm, niềm đam mê của bạn. Hãy thể hiện kiến ​​thức chuyên sâu của bạn nhưng tránh phô trương, nói quá, bộ phận tuyển sinh sẽ phát hiện ra ngay.

- Đừng bao giờ bịa đặt sự thật. Nếu bạn viết bất cứ điều gì sai sự thật trong thư, bộ phận tuyển sinh sẽ phát hiện ra, sớm hay muộn đơn của bạn sẽ bị từ chối.

Bây giờ bạn đã có một số thông tin cơ bản về cách viết thư động lực, bạn hãy bắt tay viết càng sớm càng tốt. Đừng đợi ba ngày hoặc một tuần trước thời hạn chót nộp để viết một lá thư động lực. Bắt đầu ít nhất là một tháng, mọi việc sẽ ổn thôi. Chúc bạn may mắn!